Cần nhanh chóng hỗ trợ ngư dân bám biển

TP - Đại biểu Lê Như Tiến cho biết, hoàn toàn ủng hộ việc Quốc hội dành ngân sách khá lớn tập trung cho ngư dân đóng những tàu lớn để ra khơi, khai thác tài nguyên biển.

Cần nhanh chóng hỗ trợ ngư dân bám biển

Theo chương trình, chiều nay (10/6), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu cho biết đã gửi câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, tỏ thái độ quan tâm đặc biệt về tình hình biển Đông, mong muốn Chính phủ có chính sách cụ thể hỗ trợ ngư dân bám biển.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Giữ nước gắn chặt với dựng nước

Chất vấn thì bộ nào cũng có vấn đề, nhưng có lẽ quan trọng nhất lúc này, nhất là sau sự kiện biển Đông vừa rồi, cho thấy giữ nước phải gắn chặt với dựng nước.

Tôi đặt câu hỏi thế này, giá như ta làm tốt chiến lược biển, làm tốt chương trình đánh bắt xa bờ, trang bị phương tiện cho bà con ngư dân, nếu Vinashin, Vinalines không đổ vỡ thì chắc tương quan ngoài biển không như hiện nay.

Cần nhanh chóng hỗ trợ ngư dân bám biển - ảnh 1 ĐB Dương Trung Quốc

Các bộ trưởng trả lời chất vấn lần này gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Cuối phiên chất vấn, dự kiến, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải đáp, trực tiếp trả lời chất vấn.

Truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm là rất đáng tự hào, nhưng cái đáng tự hào hơn mà cha ông ta đã làm là làm thế nào mà ở bên cạnh Trung Quốc mà vẫn tồn tại và phát triển được.

Giặc từ phương nào đến ta cũng đều đánh, nhưng khó nhất là đứng vững, tồn tại bên cạnh họ. Quốc hội đã bàn nhiều chuyện từ cho thuê đất, thuê rừng, nguy cơ phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, đến bây giờ mới quyết định hỗ trợ 16 ngàn tỷ đồng cho ngư dân theo tôi là quá chậm, cần điều chỉnh ngay.

Tại phiên chất vấn, nếu Thủ tướng đứng ra trả lời thì ít nhất hiệu ứng về tâm lý xã hội sẽ rất tốt. Tôi nghĩ, nhiều người cũng mong muốn như vậy.

ĐB Lê Như Tiến: Cần dành tiền hỗ trợ ngư dân

Đây là vấn đề nói rất nhiều rồi, tôi hoàn toàn ủng hộ việc Quốc hội dành ngân sách khá lớn tập trung cho ngư dân đóng những tàu lớn để ra khơi, khai thác tài nguyên biển. Cần tiết kiệm chi không cần thiết, thu hồi tài sản tham nhũng để tập trung cho ngư dân.

Cần nhanh chóng hỗ trợ ngư dân bám biển - ảnh 2ĐB Lê Như Tiến
 Tôi nhấn mạnh, cần phải phòng, chống tham nhũng trong chính lực lượng phòng chống tham nhũng. Đó là cái rất quan trọng. Thời gian qua, có những vấn đề như tài sản “khủng” của đồng chí nguyên là lãnh đạo Thanh tra, trong thời gian ngắn mà bổ nhiệm đến mấy chục lãnh đạo cấp vụ; vấn đề hiệu quả công tác thanh tra.

Tôi thấy kê khai tài sản phải gắn với công khai ở nơi công tác, cư trú, không phải kê khai rồi nộp cho đơn vị có thẩm quyền, sẽ rất hình thức.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội): SGK nên có bài học về Hoàng Sa, Trường Sa

Tôi sẽ chất vấn lãnh đạo Bộ GD&ĐT vấn đề đổi mới giáo dục. Phải làm sao để thực hiện được đúng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục như nghị quyết của Trung ương nêu, để không lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân. Vấn đề là Bộ chọn cái gì làm khâu đột phá, chọn như thế nào, lộ trình ra sao?

Cần nhanh chóng hỗ trợ ngư dân bám biển - ảnh 3ĐB Bùi Thị An

 Tình hình vừa rồi rất gay go, Bộ cố gắng, nhưng tôi vẫn cảm giác các anh ấy chưa chọn đúng vấn đề để đột phá. Trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phải làm thực chất, cắt những cái thừa đi và bổ sung những phần thực sự cần thiết. Ví dụ sách giáo khoa phải có bài học thực sự sâu sắc về Hoàng Sa, Trường Sa.

Phải dạy các em hiểu mình có những cái gì, đất nước mình ra sao, để ngay từ bé các em đã nhập tâm chuyện ấy. Đối với môn Lịch sử, điều này còn quan trọng hơn. Cái yếu của mình trong giai đoạn vừa rồi là việc giảng dạy Lịch sử.

Lịch sử Việt Nam rất hoành tráng nhưng những người viết sử, dạy sử không truyền tải được cho các em điều đó. Muốn yêu nước thì trước tiên phải hiểu được lịch sử nước mình.


Quốc hội duyệt chi 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân, Cảnh sát biển

Chiều 9/6, đa số đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ, sử dụng nguồn tăng bội chi ngân sách nhà nước và giảm chi ngân sách trung ương năm 2013.

Quốc hội đồng ý phương án chi 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, đóng tàu trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư.

Nghị quyết cũng dành chi một số khoản thực sự cấp bách để thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người có công, cải thiện nhà ở, cấp bù chênh lệch lãi suất cho 2 ngân hàng chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các dân tộc.

N. Tuấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng