Cần nhanh chóng làm rõ đúng sai

TP - Các cơ quan lãnh đạo trực tiếp có trách nhiệm nên giải quyết vụ việc nhanh chóng, thấu tình đạt lý; Luật Đất đai cũng cần sửa đổi, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nói.

Ông Phạm Thế Duyệt Ảnh: Cao Nhật
Ông Phạm Thế Duyệt Ảnh: Cao Nhật

> Thanh tra vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Với kinh nghiệm lâu năm của một người giỏi làm công tác dân vận, từng chỉ đạo giải quyết thành công vụ việc ở Thái Bình năm xưa, ông có ý kiến gì về việc xảy ra tại Tiên Lãng, Hải Phòng vừa qua?

Báo chí nói nhiều rồi, nhiều ý kiến đúng cả. Để xảy ra chuyện này thực sự rất bất lợi, thiệt thòi cho Đảng, cho dân.

Cả trăm con người cưỡng chế mấy anh em ông Vươn, rồi dẫn đến tình hình như vậy. Đó là sự đau lòng đối với nhân dân, đau lòng đối với cá nhân, sự không hay với tổ chức, đều là bất lợi cho sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng.

Tôi quan tâm đến sự quyết tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo. Thủ tướng đã có ý kiến về vụ việc này, MTTQ cũng đã đến giám sát, các Bộ TN&MT, NN&PTNT cũng đã vào cuộc. Tôi nghĩ, đến lúc này, các cơ quan lãnh đạo trực tiếp có trách nhiệm nên giải quyết rất nhanh, rất sớm, đừng để chậm trễ.

Trong giải quyết thì có nhiều biện pháp, nhiều cách nhưng đến lúc này thì không thể bưng bít được, phải thực sự dân chủ, công bằng, có lý có tình. Việt Nam mình có pháp lý nhưng cũng có đạo lý, hãy nhuần nhuyễn cái đó ở cấp chỉ đạo.

Nói về pháp lý, anh em ông Vươn dùng súng bắn người là sai rồi, chuyện đó ai cũng biết. Nhưng việc xảy ra như thế nào, bao nhiêu năm nay người ta làm tốt, gửi nhà gửi cửa để làm nên đất đai đó.

Tôi mong muốn các cơ quan pháp luật có liên quan nên giải quyết sớm rõ ràng, muốn giải quyết gì thì tính sau nhưng trước hết phải làm cho rõ đúng sai, đừng nên chậm trễ.

Đúng sai ở đây là phải hợp với lòng dân, đúng với đạo lý, đúng với pháp luật, đừng chỉ nói một phía.

Còn dùng công an, quân đội với dân là rất bất đắc dĩ mới phải dùng, quân đội không bao giờ được dùng ở đây. Vụ Thái Bình thời trước, chính bộ đội xuống làm công tác dân vận, ở cùng với dân... Tôi tin ở dân, dân mình tốt, dân tin Đảng, tin chế độ, có chăng để cho người ta cực quá, chuyện đó là lỗi ở mình.

Qua vụ việc trên, nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc phải sửa đổi Luật Đất đai, ý kiến của ông về vấn đề này ?

Rõ ràng bao nhiêu vụ khiếu kiện trong cả nước hiện nay đều liên quan đến đất đai, không thể không bàn việc sửa đổi, sở hữu như thế nào cho rõ, thời hạn như thế nào cho rõ.

Cảm ơn ông.

Việt Hùng - Cao Nhật
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá