Cần nhiều Chủ Nhật Đỏ hơn!

TP - Đó là ý kiến của Paul Rogers, đại diện WHO ở Việt Nam, người đã cho máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ hôm qua, 18/1. Ông từng cho máu 25 lần tại nhiều nước.

Ông cho hay những hoạt động tương tự Chủ Nhật Đỏ phổ biến ở nhiều nước “Hy vọng Ngày Chủ Nhật Đỏ được tổ chức thường xuyên hơn, quy mô hơn và được nhiều người biết và đến hơn. Tôi rất hạnh phúc được hiến máu hôm nay!”.

Trước cử tọa, Rogers đề nghị: “Không chỉ thanh niên, những người như tôi cũng nên cho máu”.

Với phóng viên Tiền Phong, ông nói: “Mọi người đều đến lúc cần truyền máu (hy vọng bạn không cần) vì vậy ai nếu khỏe mạnh đều nên cho máu. Mỗi lần hiến máu nên nhiều hơn, thậm chí có thể hơn 450ml. Vì để sản xuất túi đựng máu 250ml đạt chất lượng rất khó khăn”.

Ông cũng cho rằng cần thay đổi những hiểu lầm như hiến máu xong sẽ béo ra - ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình. “Tôi biết ở Việt Nam và một số nước còn có quan niệm dòng máu là của mẹ cho, vì thế không nên cho người ngoài(!).

Ở các bệnh viện, nhiều người vì thiếu máu nên đang phải chịu đựng đau đớn, việc điều trị kéo dài hơn, vì thế họ lại càng cần nhiều máu. Máu của người tình nguyện (nhất là người cho nhắc lại) bao giờ cũng được chào đón vì nó an toàn hơn của những người bán máu chuyên nghiệp. Nếu có cơ hội, bạn còn chần chừ gì nữa mà không chứng minh dòng máu khỏe mạnh của mình!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá