Cần nhiều thời gian mới dự báo được xu thế động đất

TP - Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), các chuyên gia của Viện Vật lý Địa cầu đang tích cực thu thập các số liệu về chuỗi động đất kích thích ở sông Tranh 2 thời gian qua để dự báo xu thế trong thời gian tới.

> Rung lắc lòng người
> Động đất mạnh nhất từ trước tới nay

Theo ông Phương, ngay sau khi trận động đất mạnh nhất 4,7 độ richter xảy ra hôm 15-11, bốn nhà khoa học của viện Vật lý Địa cầu đã được cử vào huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) để thu thập thông tin và có phương án ứng phó tiếp.

Nhờ có hệ thống quan trắc ba trạm mới được lắp đặt , theo ông Phương, các chuyên gia đã ghi nhận liên tiếp hàng chục trận động đất nhỏ thời gian gần đây tại vùng thủy điện sông Tranh 2. Trung bình cứ nửa tiếng lại xảy ra một trận động đất nhỏ.

“Chúng tôi đang tập hợp, xâu chuỗi các số liệu đó để dự báo xu thế thời gian tới. Tuy nhiên việc dự báo xu thế sẽ cần nhiều thời gian bởi trước đó thông tin số liệu về chuỗi động đất kích thích ở sông Tranh là quá ít” - ông Phương nói.

Liên quan đến thông tin, người dân và chính quyền Bắc Trà My cảm nhận trận động đất 4,7 độ richter hôm 15-11 có vẻ dữ dội hơn rất nhiều so với trận động đất 4,6 độ richter hôm 22-10.

Câu hỏi đặt ra liệu con số 4,7 độ richter có đúng? Ông Phương cho hay, số liệu trên được đưa ra trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ ba trạm quan trắc mới lắp đặt, từ hệ thống các trạm quan trắc quốc gia gần khu vực đó và từ bốn máy gia tốc nền. Vì thế có thể khẳng định số liệu trên là chính xác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá