Cần quy định rõ trách nhiệm cá nhân của các bộ trưởng

TP - Tiếp tục phiên họp toàn thể thứ 16, ngày 19/8, Ủy ban Pháp luật của QH cho ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý cho rằng, dự thảo cần phân định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong Chính phủ, bởi có những vụ việc xảy ra mà không rõ trách nhiệm, trách nhiệm cá nhân bị lẫn trong trách nhiệm tập thể. 

Ông Lý cho rằng, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm cá nhân của các bộ trưởng, vai trò, mối quan hệ giữa bộ trưởng và Chính phủ. GS Trần Ngọc Đường, chuyên gia cao cấp của QH, nói rằng, trong hành pháp, vai trò cá nhân là rất quan trọng, do vậy cần làm rõ mối quan hệ giữa Chính phủ và thủ tướng, các bộ trưởng. 

Theo GS Đường, không nên quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, bởi càng quy định chi tiết thì càng thiếu, làm “bó tay” Chính phủ. 

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận đề xuất, luật hóa cơ cấu, tổ chức của Chính phủ, không để cơ cấu phụ lấn áp cơ cấu chính, bởi hiện nay, bộ máy phình to do “đẻ” ra quá nhiều tổng cục trong các bộ. 

Dưới tổng cục lại có các cục, vụ, phòng dẫn đến nhiều tầng nấc quản lý. Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho biết, hiện có gần 200 ban chỉ đạo các loại dẫn đến phân tán trong quản lý nhà nước. Trước đây đã giảm từ 150 xuống còn 80 ban chỉ đạo, nhưng gần đây lại lập thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá