Cần quy hoạch lại kinh doanh bia rượu, ăn nhậu

TP - Đọc bài người Việt uống bia nhiều nhất Đông Nam Á, tôi có vài suy nghĩ. Rượu là mặt hàng cấm quảng cáo trên báo chí. Có nghĩa là nó cần được quản lý, một mặt hàng kinh doanh có điều kiện, vì ảnh hưởng sức khỏe con người, trật tự an toàn xã hội.

> Năm nay, Việt Nam uống 3 tỷ lít bia, đứng đầu Đông Nam Á
> Mỗi cuộc rượu là một trận chiến

Vậy, cơ quan chức năng nên có thái độ với việc kinh doanh bia rượu, nhìn con số uống bia cao nhất Đông Nam Á mà quy hoạch lại lĩnh vực này. Đừng để ngành kinh doanh bia rượu vì lợi nhuận mà đầu độc con người (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng).

Uống rượu quá nhiều sẽ say, say thì quấy, quấy thì phạm luật, thậm chí giết người. Như thế là tai hại. Uống rượu bia mọi lúc mọi nơi sẽ phải bớt xén thời gian làm việc, năng suất lao động giảm, kinh tế sa sút. Như vậy lợi nhuận mà các doanh nghiệp kinh doanh bia rượu thu về có bù nổi thiệt hại mà mỗi gia đình, xã hội gánh chịu? Bởi vậy, về mặt quản lý cần điều chỉnh cho phù hợp.

Ta vẫn kêu ca trường học thì ít mà quán nhậu thì nhiều. Vì sao? Quán nhậu lợi nhuận cao hơn, tiền tươi thóc thật. Nhà nhà kinh doanh ăn nhậu. Từ bà bán quán cóc, chị bán phở, cho đến các khu đất vàng rộng thênh thang trong thành phố đều có thể kinh doanh ăn nhậu. Có điều chỉnh được không? Hoàn toàn được. Cần quy hoạch chỗ ăn chơi nhậu nhẹt, không nên để tràn lan như hiện nay.

Vì hạnh phúc mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội thì không nên để rượu, bia tràn vào cuộc sống vô tội vạ như hiện nay.

Trịnh Hoài
Bộ Khoa học - Công nghệ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá