Cắn răng đi chụp hình cưới

Mất gần hết một ngày trời làm diễn viên chính diễn từ Bình Quới, nhà thờ Đức Bà đến Thảo Cầm Viên, anh K. và chị P. mệt bở hơi tai nhưng cũng bấm bụng vì muốn có một album cưới đẹp hơn người...

Từ phó nháy...
Giống như những người khác, anh K và chị P chấp nhận bỏ ra một số tiền khá lớn để làm album cưới. Với chi phí gần 8 triệu đồng, hai anh chị được phục vụ tận răng.

Họ hầu như không cần phải mang theo bất kỳ thứ gì, tiệm chụp hình bao trọn gói từ A đến Z tất cả các khâu cần thiết như quần áo cho cô dâu, chú rể, trang điểm, làm tóc, hoa cô dâu, đạo cụ (để cô dâu chú rể diễn khi chụp hình)...

Nụ cười "công nghệ cưới”

Để những diễn viên chính có sức “cười” và diễn tốt trong suốt quá trình chụp hình, một đội ngũ phục vụ khoảng 10 người lăng xăng chăm sóc cô dâu chú rể một cách tận tình. Người xách vali, người thấm từng giọt mồ hôi, người làm tóc, người giúp thay đồ, người chỉnh sửa những vệt phấn, màu da trên mặt cô dâu, chú rể,...

Đó là chưa kể một ê kíp chuyên sắp xếp, dàn cảnh cho bác phó nháy bấm máy. Nhóm phục vụ này cũng đông đảo và hùng hậu không kém gồm người xách chân máy hình, người đo sáng, người đánh ánh sáng, thay phim, bố trí cảnh, "bố cục" cô dâu, chú rể vào khuôn hình và bác phó nháy giống như nhạc trưởng điều khiển ban nhạc.

Bầu đoàn chụp hình đếm tới, đếm lui 10 người cũng có, trong đó nhạc trưởng chỉ là bác phó nháy, còn lại là cánh tay phải, cánh tay trái và râu ria cho thêm phần chuyên nghiệp.

...đến người dàn cảnh đều chuyên nghiệp
Thường khi muốn chụp ngoại cảnh, cô dâu chú rể phải thuê xe chở đội ngũ chụp hình này đến những nơi có cảnh đẹp như Bình Quới, Bảo tàng thành phố, Đầm Sen, Thảo Cầm Viên, nhà thờ Đức Bà... (một số tiệm chụp hình cũng có sẵn xe cho thuê với giá từ 300.000 đến 400.000 ngày chụp).

Đã rất thuần thục với nghề, vừa bước xuống xe, tức thì một nhóm người nhanh chóng khuân vác đồ đạc, đạo cụ đến vị trí tập kết, trong khi cô dâu, chú rể nghĩ ngơi mấy phút cho lại sức hoặc trang điểm lại, mấy người phục vụ tranh thủ "set up" trước góc chụp, máy móc.

Công đoạn này cũng không mất nhiều thời gian lắm, những tiệm chụp hình chuyên nghiệp đã quá quen thuộc với những bối cảnh tại những nơi này.

…Và những sản phẩm công nghiệp

Trong ngày đẹp trời, người ta có thể bắt gặp hàng tá cô dâu, chú rể thay nhau "diễn xuất" ở các vị trí đẹp, hết "xiết eo", nhìn nhau tình tứ, rồi đến những màn rất kịch như chàng mặc áo dài khăn đóng cầm quyển sách trông dáng xưa cũ, giả bộ văn ôn (chờ ngày thi trạng nguyên), nàng thì ở bên cạnh cười tươi như hoa.

Cảnh khác, chàng và nàng cùng nằm tứ tình trên con đò đậu ngang bến sông, giống những buổi chiều đôi lứa yêu nhau thường hò hẹn ở bến đò chốn quê.

Tuỳ vào trình độ và óc tưởng tượng cũng như kinh nghiệm hành nghề mà các chuyên gia chụp ảnh công nghệ ở các studio vẽ ra những hoạt cảnh hết sức lãng mạn không thua gì chuyện tình trong truyện cổ tích!

"Cô dâu, chú rể đứng vào đây, ngay vị trí này. Rồi, đúng rồi, tay chú rể đặt ở đây, cô dâu, cầm bó hoa nghiêng người nhìn chú rể. OK, đúng rồi!" Bác phó nháy chỉ việc bước vào chỗ đặt máy hình, nhắc cô dâu, chú rể cười và 1... 2... 3 bấm máy.

Chỉ cô dâu, chú rể là bở hơi tai vì mệt và tốn
Thế nhưng, dưới trời nắng gắt, cô dâu, chú rể bắt đầu giảm bớt háo hức, thay vào đó là những gương mặt cáu kỉnh vì ê kíp chụp bày vẽ ra quá nhiều kiểu dáng phải diễn đến phát mệt.

"Những phút giây lãng mạn đâu không thấy, tôi chiều cổ nên mới đi như thế này, chứ nói thiệt mấy màn này biến tôi thành con rối". Chú rể T.T.B bực dọc nói sau một hồi bị "chuyên gia" sửa tay, chỉnh chân cho đúng tư thế đẹp.

Người khó tính thì vậy, còn đa số các cặp đều phó thác cho ê kíp chụp hình, họ bảo gì làm nấy, sao cũng được. Kết quả là hàng trăm album cưới sản xuất cùng một studio đều giống nhau như đúc, chỉ khác là tân lang, tân nương.

Một người chuyên làm phụ tá cho studio GH thật tình phát biểu: "Nghệ thuật gì anh ơi, đã gọi là công nghiệp rồi thì phải tính đến chuyện số lượng.

Mùa cưới có khi mỗi ngày tụi tui thực hiện gần ba đám, thời gian đâu mà chăm chút cho từng bức ảnh, chỉ cần cô dâu, chú rể chịu diễn một chút là OK hết. Nhiều album cùng bối cảnh, cùng dáng đứng, dáng ngồi và bộ quần áo đó nhưng các cặp cô dâu, chú rể có ở chung nhà đâu mà lo"!

Chụp hình đám cưới theo công nghệ, có nghĩa là mọi thứ đã được rập khuôn, cứ theo đó mà sản xuất hàng loạt thôi, thế nhưng giá của mỗi album cưới thì không công nghệ tí nào.

Giá cả tuỳ thuộc vào kích thước ảnh từ 15x21cm, 20x30cm đến 30x40cm và lớn hơn nữa, nhưng cũng tuỳ thuộc vào danh tiếng cũng như điều kiện của khách hàng. T

hấp nhất là giá 4 triệu đồng/album chụp trong studio, xê dịch đến 25 triệu đồng cho những chuyến đi chụp ngoại cảnh ở Đà Lạt, Phan Thiết, Mũi Né, Vũng Tàu…

Biết vậy, hiểu vậy, song làm thế nào được, vì chuyện “trăm năm chỉ có một ngày” nên các đôi uyên ương đành cắn răng đi chụp hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá