Cần sớm đánh giá việc thành lập các tập đoàn kinh tế Nhà nước

TP - Hôm qua (13/10), trong phiên họp thứ 3, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, cần sớm có tổng kết đánh giá việc thành lập các Tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Trong phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Chính phủ và các Ủy ban liên quan của QH, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2007; phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách T.Ư, kế hoạch đầu tư phát triển năm 2008.

Theo dự thảo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2007 ước tăng khoảng 8,5%, giá tiêu dùng tăng khoảng 8%.

“Chỉ số giá tiêu dùng mặc dù tăng thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế theo chỉ tiêu QH đặt ra nhưng đó là mức tăng cao” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Hà Văn Hiền nói.

Dự thảo Báo cáo nêu trên đã đưa ra nhiều nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, trong đó nguyên nhân hàng đầu là giá cả trên thị trường thế giới tăng.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của QH cho rằng, tác động của chính sách tiền tệ áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2007 cũng là nguyên nhân rất quan trọng làm cho chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn năm trước.

Việc Ngân hàng Nhà nước mua số lượng ngoại tệ lớn để tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia và tăng giá trị VNĐ là hết sức cần thiết, nhưng trong công tác  triển khai thực hiện chính sách tài chính tiền tệ còn thiếu tính đồng bộ và kịp thời, dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng 8 tháng đầu năm tăng cao hơn nhiều so với 8 tháng cùng kỳ đầu năm 2006, gây khó khăn cho đời sống nhân dân và nền kinh tế.

Để khắc phục tình hình nêu trên, Chính phủ đã thực hiện các biện pháp để kiềm chế tăng giá trong 4 tháng còn lại của năm 2007, nhờ đó chỉ số giá tiêu dùng đã giảm trong tháng 8 và tháng 9.

Mục tiêu giữ tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp hơn tăng trưởng kinh tế có thể đạt được, nhưng các biện pháp đó sẽ tác động đến việc thu ngân sách Nhà nước, giảm thiểu các hoạt động sản xuất kinh doanh và có thể, còn tăng giá trong năm 2008.

Liên quan đến chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng, trong năm 2008, Ủy ban Kinh tế đề nghị không nên tiếp tục đặt mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP.

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2008, Chính phủ phấn đấu đạt 9%, các năm tiếp theo có thể tăng lên 2 con số. Nếu đặt vấn đề như trên, nếu tốc độ tăng trưởng GDP là 9% mà tốc độ tăng giá tiêu dùng là 8,5% hoặc gần 9% thì vẫn đạt mục tiêu nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế. Nếu chúng ta lấy tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2008 là 9%, thì có thể xây dựng chỉ tiêu về chỉ số giá tiêu dùng là 7% hoặc 7,5% được không? Và chúng ta coi đó như là một sự cam kết trong chỉ đạo của Chính phủ vì cái này ảnh hưởng đến đời sống của đại bộ phận nhân dân” - Ông Hà Văn Hiền nói.

Theo thông tin tại phiên họp, công tác sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước có tiến bộ nhưng vẫn còn chậm so với kế hoạch. Báo cáo của Chính phủ cho hay, số DNNN được sắp xếp theo kế hoạch năm 2007 là 650, trong đó, cổ phần hóa 550.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2007, số lượng cổ phần hóa mới chỉ đạt 100 DN, tức không đạt kế hoạch đề ra. Theo chủ trương, việc thành lập Tập đoàn kinh tế Nhà nước mới thực hiện thí điểm, sau khi tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm, mới triển khai đồng loạt.

Nhưng sau 2 năm thực hiện đến nay đã có 8 Tập đoàn kinh tế Nhà nước, nhiều Tổng Cty Nhà nước đang tiếp tục xin triển khai Đề án lập Tập đoàn kinh tế. Vì vậy, Ủy ban Kinh tế của QH cho rằng, cần sớm có tổng kết đánh giá việc thành lập các Tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Cũng theo Ủy ban Kinh tế của QH, tình hình kinh tế-xã hội năm 2007 còn nhiều bất cập, cần phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục cho năm 2008.  

V.V.Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá