Cần sớm hỗ trợ, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở

TPO- Từ tháng 5-11/2013, tại bản Pọong, xã Phú Nghiêm, huyện miền núi cao Quan Hóa (Thanh Hóa) liên tục xảy ra tình trạng sạt lở đá gây thiệt hại về tài sản, trực tiếp đe dọa tính mạng của người dân.

Hiện trường sạt lở đá tại xã Phú Nghiêm, huyện miền núi cao Quan Hóa (Thanh Hóa)
Hiện trường sạt lở đá tại xã Phú Nghiêm, huyện miền núi cao Quan Hóa (Thanh Hóa)

Được biết, cư dân ở bản Pọong đã định cư, sinh sống ở khu vực này hàng trăm năm nay. Trước tình hình sạt lở đá trên, ngày 21/11/2013, Sở NN&PTNT Thanh Hóa phối hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra xác định, việc đá lở đã ảnh hưởng trực tiếp đến 15 hộ dân (trong đó đã có thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến tinh thần của nhân dân).

Trong thời gian qua, UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo UBND xã Phú Nghiêm khẩn trương di dời, bố trí quỹ đất cho các hộ bị ảnh hưởng. Hiện nay, đã có 11 hộ đã di dời và đang xây dựng nhà ở nơi ở mới, còn 4 hộ vẫn đang được vận động di dời. UBND huyện Quan Hóa đã trích kinh phí của huyện là 50 triệu đồng để hỗ trợ 5 hộ bị thiệt hại nặng nề về tài sản do đá lở.

Cần sớm hỗ trợ, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở - ảnh 1

Hiện nay, đời sống của các hộ dân bị ảnh hưởng do đá lở đang gặp nhiều khó khăn. Để sớm ổn định cuộc sống cho người dân, ngày 25/11, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND tỉnh xem xét để hỗ trợ cho 15 hộ dân và hỗ trợ cộng đồng cho xã với tổng kinh phí là hơn 1 tỷ đồng theo định mức tại Quyết định số 1776 ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá