Cần sớm luật hóa hoạt động môi giới hôn nhân

TP - Hôm qua, 9/5, Bộ Tư pháp tổ chức họp liên ngành xung quanh vấn đề quản lý nhà nước đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

Ảnh minh họa
Tại cuộc họp, Bộ Tư pháp tiếp tục đề xuất cần sớm hoàn thiện thể chế, nên quy định thêm một số điều kiện vào Luật Hôn nhân và gia đình đối với quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài như quy định độ tuổi chênh lệch tối đa giữa vợ và chồng, điều kiện về ngôn ngữ chung...

Cần quan tâm một cách nghiêm túc đến các giải pháp mang tính giáo dục tư tưởng, văn hóa cho các cô gái ở vùng nông thôn lạc hậu

Phải xem xét một cách nghiêm túc vấn đề môi giới hôn nhân để có chủ trương rõ ràng, cho phép hay không cho phép hoạt động

Cần sớm đàm phán, ký hiệp định tương trợ tư pháp với Hàn Quốc và thoả thuận với Đài Loan trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình để bảo hộ quyền lợi chính đáng của cô dâu người Việt Nam.

Góp ý về các giải pháp trên, ông Bùi Đình Dĩnh - Cục trưởng Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho rằng không nên cấm hoạt động môi giới hôn nhân (MGHN). Theo ông Dĩnh, xu hướng đó là khách quan, chúng ta không thể và không nên ngăn chặn.

Vấn đề là phải đề ra những giải pháp từ kinh tế, văn hoá, giáo dục đến tuyên truyền, sao cho xu hướng này phát triển lành mạnh, hợp pháp.

“Không nên cấm môi giới hôn nhân, vì có cấm cũng vô ích. Đã đến lúc phải có các tổ chức MGHN nằm dưới sự quản lý của các cơ quan nhà nước để có căn cứ quản lý” - Ông nói thêm.

Ông Trần Đại Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay việc xử lý hoạt động MGHN bất hợp pháp rất khó, vì pháp luật vẫn chưa quy định thế nào là MGHN. Trong khi đó, chính gia đình nhiều cô gái VN bị hại cũng không muốn hợp tác với các cơ quan chức năng.

“Nên có quy định về các tổ chức MGHN với người nước ngoài và từ đó bổ sung vào Bộ luật Hình sự quy định về hành vi MGHN trái phép” - ông Quang kiến nghị.  

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: Đến 31/12/2005 đã có 7.463 người VN kết hôn với người Hàn Quốc; trong đó chỉ có 37 trường hợp đàn ông VN kết hôn với phụ nữ Hàn Quốc. Số cô dâu VN tại Hàn Quốc hiện đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Philippines.

Tương tự, theo thống kê của Bộ Tư pháp về những trường hợp kết hôn giữa phụ nữ VN với đàn ông Hàn Quốc được đăng ký tại Hàn Quốc và làm thủ tục công nhận kết hôn tại Bộ Tư pháp cũng cho thấy con số này ngày càng tăng nhanh; nếu tháng 4/2005 có 201 trường hợp, tháng 5/2005 có 167 trường hợp, thì trong 3 tháng đầu năm 2006 đã có 2.200 trường hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá