Cần sự trung thực của các nhà khoa học

TP - Những ngày qua, động đất và rung chấn nhẹ vẫn liên tục diễn ra ở Bắc Trà My và các huyện lân cận. Nỗi lo của người dân và chính quyền tăng lên, tỷ lệ nghịch với niềm tin vào những nhà khoa học

Hai trong số các nhà khoa học từ Viện Vật lý Địa cầu đang có mặt tại Quảng Nam Ảnh: Ng. Thành
Hai trong số các nhà khoa học từ Viện Vật lý Địa cầu đang có mặt tại Quảng Nam Ảnh: Ng. Thành

> Tôi không tin số liệu chủ đầu tư công bố

Bán tín bán nghi

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My mấy ngày nay luôn trong tình trạng “căng như dây đàn”. Một bên từ dư luận, một bên từ người dân. “Ngày nào tôi cũng nhận hàng trăm cuộc điện thoại từ lãnh đạo Trung ương đến tỉnh, sở ban ngành, người thân, bạn bè và anh em phóng viên báo chí từ khắp 3 miền.

Nhiều người dân địa phương lo sợ trực tiếp nhắn tin, anh em cán bộ phải tìm cách để an dân”, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch huyện, cho biết. Ông Tuấn là người địa phương nên hơn ai hết hiểu được tâm lý của người dân tộc Cor và Ca Dong đồng bào mình.

Ông Tuấn thẳng thừng: “Làm gì thì làm, nếu khi tiến hành tích nước đập Sông Tranh 2 phải có người chịu trách nhiệm trước tính mạng của hàng ngàn người dân hạ lưu. Trách nhiệm đó phải được khẳng định bằng văn bản rõ ràng, không thể nói suông được”.

Với người dân, càng trấn an lại càng bán tín bán nghi. Bởi, trước cũng chính kết luận của đoàn công tác viện Vật lý địa cầu cũng do chính những nhà khoa học, chuyên gia có mặt ở Bắc Trà My (làm việc từ ngày 8-9) đưa ra, lãnh đạo huyện đã dựa vào đó để an dân với niềm tin tuyệt đối.

Nhưng nay đã khác, người dân thêm phần lo lắng và quan ngại kết quả của các nhà khoa học dự kiến sẽ báo cáo và công bố vào ngày 12-9. Lãnh đạo huyện cũng như các xã dẫu có tuyên truyền mấy đi nữa cũng khó lòng làm người dân tin.

Bởi thế, trong đêm 3-9, xảy ra động đất cán bộ huyện Bắc Trà My đi an dân trong đêm lại bị người dân chất vấn lại và khi nhà cửa nứt nẻ người dân còn bắt đền trưởng thôn và chủ tịch xã như ở xã Trà Đốc là điều dễ hiểu.

Một phóng viên đài PTTH huyện Bắc Trà My, chia sẻ: Động đất mạnh, đài báo thông tin động đất, cường độ tăng, tỉnh có văn bản hướng dẫn ứng phó với thảm họa động đất, người dân được tuyên truyền và phổ biến cách phòng tránh thảm họa. Rồi thông tin động đất ở Trung Quốc diễn ra cũng làm dân Bắc Trà My thêm hoang mang, lo sợ.

“Chính quyền huyện và người dân hơn khi nào hết trông chờ vào sự trung thực của các nhà khoa học trong quá trình khảo sát tìm nguyên nhân động đất trong lúc này. Động đất đang tiến gần đến ngưỡng thiết kế của đập Sông Tranh 2 rồi, không thể không chủ quan được. Nếu động đất còn tiếp diễn và trường hợp vượt ngưỡng sẽ như thế nào. Ai dám khẳng định động đất sẽ không lớn hơn”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, vì lo ngại nên ngay tại cuộc họp với Bộ Xây dựng tại Hà Nội, có sự có mặt của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng (ngày 4-9), ngay sau khi xảy ra 5 trận động đất mạnh đêm 3-9 ông Tuấn đã kiến nghị phải họp báo tại Bắc Trà My để thông báo cho người dân biết chất lượng của đập Sông Tranh 2, để dân tin tưởng.

Sau đó, Bộ Xây dựng đã đồng ý và dự kiến sẽ tổ chức trong tuần này. Người dân đang trông chờ cuộc họp sớm và kết quả của các nhà khoa học để phần nào trấn an tâm lý cho hàng ngàn người sống dưới chân dưới đập Sông Tranh 2.

Được biết, hiện Đoàn khảo sát của Viện Vật lý địa cầu đã chia nhiều nhóm khảo sát tại khu vực Trà Bồng (Quảng Ngãi); huyện Hiệp Đức và ở các xã của Bắc Trà My.

Ông Đinh Văn Thu - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Lãnh đạo tỉnh đang nóng lòng chờ kết quả của các nhà khoa học, băn khoăn nhất vẫn là nguyên nhân xảy ra động đất mạnh như hiện nay”.

Tại buổi làm việc với các chuyên gia , ông Thu thay mặt chính quyền tỉnh Quảng Nam và người dân đã yêu cầu: “Đoàn công tác Viện vật lý phải làm việc trung thực và nghiêm túc !”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá