Cận Tết, phòng dịch bệnh

TP - Dưới tác động của vòng xoáy El Nino đang tác động mạnh đến thời tiết nước ta, nhất là các tỉnh thuộc hai đầu Bắc Bộ và Nam Bộ, cần đề phòng bùng phát dịch bệnh.

Mới mùng 3-2 (tức 20 tháng Chạp), hoa đào ở Sa Pa đã nở rộ. Ảnh: Ngọc Bằng 

Từ ngày 19 đến 22-1, các tỉnh Nam Bộ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nên xảy ra một đợt mưa trái mùa với lượng khá lớn, trong khi miền Bắc chịu tác động của không khí lạnh, kết hợp với sự hội tụ gió trên cao, gây mưa trên diện rộng kéo dài 2-3 ngày.

Theo chuỗi số liệu thu thập được, sau 50 năm, Bắc Bộ mới lại xảy ra một đợt mưa lượng lớn như vậy.

Từ 1-2 trở đi, nền nhiệt độ miền Bắc tiếp tục tăng nhanh. Trời nóng ấm mạnh từ trưa về chiều. Đây là lần đầu tiên ngành khí tượng - thủy văn nước ta  ghi nhận được.

Thời tiết xáo trộn mạnh, đêm lạnh ngày nóng dễ gây cho mọi người mệt mỏi, trẻ nhỏ mắc các bệnh như sốt, ho, hen suyễn, cảm cúm gia tăng, ruồi muỗi sinh sôi nhanh, nhất là ở các vùng ao tù, nước đọng, cháy rừng, hỏa hoạn dễ xảy ra hơn.

Ấm bất thường còn khiến hoa Tết khắp nơi nở sớm. Tại Lào Cai, đào trồng, đào rừng cổ thụ đã nở bung nhiều ngày nay vì ấm nóng. Không riêng gì đào, các loại hoa như hoa ly, hồng, lay ơn, cúc cũng đua nhau khoe sắc trong nắng chói chang. Đa phần người trồng cây cảnh ở miền Bắc méo mặt do thời tiết dị thường.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán (14-2), khả năng nóng ấm vẫn còn tồn tại.

Lưu Minh Hải
Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Lào Cai

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá