Cần thiết lên phương án ứng phó động đất

TP - Ngày 15-9, đại diện cho đảng bộ chính quyền địa phương, ông Nguyễn Đức Hải Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam đã có buổi thăm, động viên và khảo sát tình hình của các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng bị động đất ở Bắc Trà My, khảo sát lại đường hầm tại đập thủy điện sông Tranh 2 nhằm nắm rõ hơn tình hình khắc phục sự cố đến thời điểm hiện tại.

Cần thiết lên phương án ứng phó động đất

> 'Sao lại nói chúng tôi kém hiểu biết?'

Có mặt tại khu tái định cư thuộc thôn 3, xã Trà Đốc, ông Hải đã chứng kiến những hậu quả nặng nề do những trận động đất vừa qua gây ra cho những ngôi nhà, công trình của người dân, đồng thời lắng nghe nguyện vọng của họ.

Bà Hồ Thị Hiến, 49 tuổi, trú tại thôn 3, xã Trà Đốc nói với Bí thư: “Dân ở đây khổ lắm rồi. Đất sản xuất không có, nước cũng không có mà uống, giờ lại thêm chuyện động đất nữa. Ở thì sợ, mà đi thì chẳng có tiền, chẳng có chỗ mà đi”.

Cô Nguyễn Thị Sâm, giáo viên trường Mầm non Hoa Phượng (Trà Đốc) cho biết: “Từ khi có động đất, học sinh không dám đi học nữa. Trước đây lớp có 43 em thì nay chỉ còn có phân nửa chứ mấy. Phụ huynh nói trường sắp sập rồi, gửi các cháu ở đây nguy hiểm quá. Để ở nhà thôi, nhà cũng là nhà sàn chứ không ở nhà xây nữa”.

Cũng trong ngày, đoàn làm việc của Tỉnh ủy Quảng Nam đã vào đường hầm đập sông Tranh 2 thị sát việc khắc phục sự cố thấm nước qua khe nhiệt trong thời gian qua của BQL Dự án thủy điện 3.

Ghi nhận tại đường hầm, hầu hết công việc đã hoàn tất, nước đã được thu gom về hai máng dọc theo đường hầm. Tại điểm nước chảy, theo đề nghị của Bí thư Nguyễn Đức Hải, các kỹ sư đo được lượng nước chảy là 2,59 lít/ s.

Ban quản lý Dự án thủy điện 3 cho biết, trong thân đập có gần 600 thiết bị điện tử với đầy đủ các chức năng như: quan trắc nhiệt độ, động đất, sự chuyển vị khe nhiệt, ứng suất áp lực thấm…nhằm đảm bảo đập vận hành được an toàn.

Sau khi đi thị sát, đoàn có buổi làm việc với chính quyền huyện Bắc Trà My. Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “ Những đợt động đất vừa qua đã làm xáo trộn tất cả cuộc sống của người dân. Hiện tại huyện rất lúng túng trong việc an dân, bởi người dân ở các khu tái định cư đang lâm vào một tình trạng giống nhau là tâm lý hoang mang, không dám đi làm, dẫn đến thiếu lương thực, thiếu nước sinh hoạt. Huyện mong muốn sẽ có được sự chỉ đạo từ tỉnh để sớm ổn định tình hình”.

Ông Hải yêu cầu địa phương tập trong khắc phục hậu quả của động đất cho người dân, thường xuyên tới thăm xem tình hình, động viên bà con thì mới có thể trấn an họ được.

“Không thể chấp nhận hàng chục hộ dân ở bên cạnh cái hồ nước to như thế, là nhà máy phát điện lớn như thế mà lại thiếu nước và thiếu điện.

Tôi đề nghị BQL Dự án thủy điện 3 nên phối hợp với huyện, xã để khắc phục sự cố cho người dân. Có như vậy người ta mới tin mình được” - ông Hải nói.

Đối với việc lên phương án phòng chống lụt bão trong mùa mưa tới, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhấn mạnh rằng: phải đi trước một bước, để khi xảy ra sự cố thì vẫn kịp ứng phó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng