Cần Thơ cấm công chức mặc quần jeans, áo thun đi làm

Trong quy tắc ứng xử mới ban hành, TP Cần Thơ cấm cả nam và nữ công chức, viên chức mặc quần jeans, áo thun đi làm.

UBND TP Cần Thơ ngày 5/9 đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của thành phố.

Theo đó, trang phục làm việc tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ (trường hợp không có quy định đồng phục ngành) của cán bộ, công chức phải đảm bảo gọn gàng, lịch sự, kín đáo; kiểu dáng - màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù công việc.

Nam cán bộ, công chức mặc áo sơ mi, quần tây (cho áo vào quần), đi giày hoặc dép quai hậu. Còn nữ phải mặc áo sơ mi, quần tây, áo dài, váy, đầm công sở… Đặc biệt, cả nam và nữ không mặc quần jeans, áo thun các loại.

Trong giao tiếp và ứng xử cán bộ phải ân cần, niềm nở, lắng nghe ý kiến và giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể các quy định; ưu tiên giải quyết công việc với người già yếu, bệnh tật, người khuyết tật, phụ nữ mang thai; sử dụng các từ "xin chào", "xin lỗi", "cảm ơn"; không dùng điện thoại chơi điện tử, đọc báo, truy cập các trang mạng để giải trí cá nhân trong cuộc họp, hội thảo…

Ngoài ra, cán bộ không được hút thuốc lá nơi công sở; không sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa, ngày trực; không nghe nhạc, chơi trò chơi trên máy vi tính, thiết bị điện tử trong giờ làm việc...

Về quy định nam, nữ cán bộ không được mặc quần jeans, áo thun đi làm, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ cho rằng trước khi tham mưu UBND TP ban hành quy tắc này, sở đã 3 - 4 lần gửi đến các địa phương và sở, ngành đóng góp ý kiến nhưng không ai thắc mắc việc này.

"Những quy tắc cụ thể được ban hành nhằm hướng đến đội ngũ cán bộ, công chức có phong cách chuyên nghiệp, phẩm chất đạo đức tốt; góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, năng động…", ông Ba nói.

Giám đốc Sở Nội vụ cho biết sẽ thường xuyên kiểm tra để có hướng xử lý đối với các trường hợp vi phạm, không gương mẫu.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá