Cần Thơ : Cựu Hoàng tử Vĩnh Giu đã qua đời

6g25 sáng nay 18-3, Hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu, con thứ 7 của Vua Thành Thái, em ruột Vua Duy Tân đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện 121 (Cần Thơ) dù đã được các bác sĩ ở đây tận tình điều trị trong 1 tháng qua.

>> Sức khỏe cựu Hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu đang nguy kịch

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Giu năm 1947 vừa từ nơi lưu đày về Sài Gòn (chụp lại ảnh tư liệu gia đình).

Ông qua đời do tuổi cao và bị áp xe phổi, nghẽn đường hô hấp.

Hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu sinh ngày 22-3-1922 ở đảo Réunion ( ở Châu Phi thuộc Pháp), khi vua Thành Thái bị lưu đày ở đó (6 năm).

Năm 1947, ông về nước cùng vua Thành Thái và nhiều người trong Hoàng gia, năm 1949 ông bị chính quyền thân Pháp  đưa xuống Cần Thơ rồi lấy vợ sinh sống ở Cần Thơ đến nay.

Sau 30-4-1975, gia đình Hoàng tử Vĩnh Giu về sống ở một xóm nhỏ, ở nội ô thành phố Cần Thơ.

Tiếp chuyện chúng tôi vào sáng 18-3, trong xúc động, nghẹn ngào ông Nguyễn Phước Bảo Bối, con trai cả của Hoàng tử Vĩnh Giu kể lại: Năm 2003, trong lần về thăm Cần Thơ, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đến thăm cha tôi “với tư cách là người bạn già”.

Thấy gia cảnh ông khó khăn, nguyên Thủ tướng có đề nghị địa phương quan tâm giải quyết cho nhà ông. Nhờ sự tác động này mà sau đó gia đình tôi được chính quyền bán trả góp giá rẻ cho một căn nhà hai tầng trong khu tái định cư ở ngoại thành phố Cần Thơ.

Hoàng tử Vĩnh Giu có 7 người con, 6 người con trai và 1 người con gái. Bốn trong số 7 người con của ông đã lập gia thất. Cuối đời, Hoàng tử Vĩnh Giu đã có những ngày tháng an lành, hạnh phúc sống bên con cháu.

“Dù được người Pháp dựng lên làm vua, nhưng cha tôi là người mang tư tưởng chống Pháp. Vì thế mà ông đòi thực dân Pháp thực hiện Hòa ước Patenmotre về việc triều đình nhà Nguyễn có quyền điều hành các cửa biển quan trọng như Hải Phòng, Đà Nẵng” – lúc đương thời Hoàng tử Vĩnh Giu đã tâm sự.

Dự kiến, thi hài ông được hỏa thiêu vào ngày 20/3 để đem tro về an táng trong nghĩa địa nhà Nguyễn ở Huế theo nguyện vọng của ông.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng