Cần Thơ được bầu thêm hai đại biểu Quốc hội

TP - Được sự chấp thuận của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ngày Chủ nhật (29/5) tới đây, thành phố Cần Thơ sẽ bầu thêm hai đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) khóa XIV.

Sinh viên trường ĐH Sư phạm bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Dịch Vọng Hậu, Hà Nội sáng ngày 22/5. Ảnh: Như Ý.
Sinh viên trường ĐH Sư phạm bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Dịch Vọng Hậu, Hà Nội sáng ngày 22/5. Ảnh: Như Ý.

Bầu cho đủ

Theo số lượng được phân bổ, thành phố Cần Thơ được bầu 7 ĐBQH. Nhưng trong lần bầu cử vừa qua, Cần Thơ chỉ bầu được 5 người. Căn cứ điều 79, Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND, Cần Thơ đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho bầu thêm hai ĐB.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 26/5, Tổng thư ký QH, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đồng ý cho bầu thêm hai ĐBQH còn thiếu so với chỉ tiêu phân bổ trước đó.

“Luật quy định chậm nhất trong 7 ngày, Ủy ban Bầu cử các tỉnh phải báo cáo kết quả về Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nếu không sẽ vi phạm luật. Tôi đã gửi công văn đến các địa phương đề nghị sớm gửi hồ sơ lên Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổng hợp để báo cáo và công bố kết quả” 

Tổng thư ký QH, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc

Vào ngày Chủ nhật (29/5) tới đây, thành phố Cần Thơ sẽ bầu thêm hai ĐBQH. Luật về bầu cử quy định rõ, trong cuộc bầu cử thêm, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên nhưng không trúng cử. Người trúng cử là người được quá một nửa tổng số phiếu bầu hợp lệ và có số phiếu bầu cao hơn. Trường hợp hai người có số phiếu bầu bằng nhau sẽ chọn người nhiều tuổi hơn. Nếu bầu cử thêm mà vẫn chưa đủ số lượng ĐB đã ấn định thì không tổ chức bầu cử thêm lần thứ hai.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, vẫn đang chờ các địa phương gửi báo cáo lên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nên chưa thể biết được số lượng ĐBQH được bầu là bao nhiêu, thiếu bao nhiêu? Một số địa phương đã báo cáo bầu chưa đủ số lượng ĐB đã ấn định, trong đó có Cần Thơ, Sóc Trăng, nhưng đến thời điểm này chỉ có thành phố Cần Thơ có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép được bầu thêm hai ĐB.

“Luật quy định chậm nhất trong 7 ngày, Ủy ban Bầu cử các tỉnh phải báo cáo kết quả về Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nếu không sẽ vi phạm luật. Tôi đã gửi công văn đến các địa phương đề nghị sớm gửi hồ sơ lên Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổng hợp để báo cáo và công bố kết quả”, ông Phúc cho hay.

Hà Nội: Bầu thêm 123 ĐB HĐND cấp xã

Chiều 26/5, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đánh giá kết quả công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo báo cáo, thành phố đã bầu đủ 30 ĐBQH, 105 ĐB HĐND thành phố; bầu được 1.183/1.185 ĐB HĐND cấp huyện (thiếu 2 ĐB nhưng không phải bầu thêm); bầu được 15.759/16.031 ĐB HĐND cấp xã, thiếu 272 ĐB (1,8%), không có khu vực bỏ phiếu nào phải bầu cử lại. Có 81 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã phải bầu cử thêm (1,8%). Số ĐB phải bầu thêm là 123 ĐB. Việc bầu cử thêm ĐB HĐND cấp xã dự kiến được thực hiện ngày 5/6.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trúng cử ĐB HĐND thành phố với tỷ lệ cao nhất (95,18%). Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hà Nội có số đơn vị bầu cử, số ĐB được bầu các cấp và số cử tri cao nhất cả nước. Cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp, đúng luật, bình đẳng, an toàn. Công tác kiểm phiếu đúng luật, không có khiếu kiện, thắc mắc về kết quả kiểm phiếu tại các tổ bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố kết thúc cuộc bầu cử, số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 98,98%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá