Cần Thơ: Khổ vì thiếu xe ép rác

Hiện nay TP Cần Thơ đang thiếu xe ép rác chuyên dùng phục vụ vận chuyển rác. Vì vậy công nhân phải đợi nhiều giờ mới giải phóng được rác, người dân cũng khổ vì lịch lấy rác thay đổi liên tục.

Bà Phạm Kim Thảo, người dân ở phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nói: “Từ khi thành phố chuyển qua lấy rác ban đêm, người dân rất đồng tình. Nhưng cái khó là thời gian công nhân lấy rác thất thường, không cố định giờ giấc nên việc đổ rác cũng lắm phiền hà”.

Nhiều người khác cho biết do lịch  công nhân đi thu gom rác thất thường nên hằng đêm họ phải “canh me” xe rác đi ngang để đổ. Chị Võ Thị Lan ở đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều than phiền: “Nhà tôi nằm sâu trong hẻm, lọt thỏm phía sau nên xe rác không vào được. Mỗi khi xe rác đi ngang qua đánh kẻng mới đem ra đổ.

Nếu đem rác bỏ ra đường sớm thì mấy người móc bọc bới tung, cơm cá vương vãi khắp nơi bốc mùi gây khó chịu cho bà con xung quanh. Nhưng khổ nỗi xe lấy rác có hôm đi ngang nhà tôi lúc 8g đêm, có hôm 10g đêm nên chẳng biết đâu mà lần”.

Xí nghiệp môi trường đô thị (Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ) cho biết theo qui định thời gian công nhân lấy rác ban đêm chỉ trong vòng năm giờ (từ 6g-11g tối). Nhưng nhiều lúc họ phải làm 8-9 giờ, thậm chí 12 giờ.

“Những lúc xe rác hư thì chúng tôi rầu thúi ruột. Có lúc mỏi mệt quá chị em phải ra nằm đại ở mấy con lươn ngoài đường. Nếu trời mưa còn vất vả hơn. Nhiều khi đợi xe lấy rác đến 3g sáng chúng tôi mới được về nhà” - chị Huỳnh Thị Màu, công nhân thu gom rác đang chờ xe trước cổng Trường đại học Cần Thơ, tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, công nhân thu gom rác của Xí nghiệp môi trường đô thị, cho biết: “Nhiều lúc kéo xe rác - xe kéo tay dùng để lấy rác sinh hoạt trong dân - ra ngồi đợi mục xương xe ép rác mới đến. Có khi phải chờ đến hai ba giờ. Tình trạng này liên tục xảy ra, có tháng hết 29 ngày”.

“Chúng tôi cũng... khổ”

Ông Nguyễn Thế Khương - phó giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị TP Cần Thơ - cho biết hiện nay việc thu gom rác phụ thuộc rất nhiều vào xe ép rác chuyên dùng vận chuyển từ nơi tập kết đến bãi rác. Cần từ 20-25 xe mới đáp ứng được nhu cầu nhưng hiện chỉ đáp ứng được 2/3, trong đó một số xe sử dụng lâu nên hư hỏng thường xuyên. Nếu có một xe ép rác bị trục trặc thì việc lấy rác nhiều nơi bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông Khương, trước đây khi chưa giải tỏa các điểm trung chuyển rác ở đường Phan Văn Trị (quận Ninh Kiều), việc lấy rác có thể chủ động được. Nếu xe ép rác hư có thể đem rác về đây đổ rồi giải quyết sau. Đồng thời có thể đưa thêm xe cải tiến vào phục vụ giải phóng rác.

“Thời gian qua TP Cần Thơ cũng có đầu tư cho xí nghiệp một số xe rác nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Còn xí nghiệp là đơn vị công ích nên không có kinh phí tự đầu tư mua xe. Cái khó cho người dân là thời gian đi lấy rác không cố định, còn chúng tôi thì thiếu xe, không có điểm trung chuyển. Người dân kêu khó thì chúng tôi cũng khổ!” - ông Khương phân trần.              

Theo Tấn Thái
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá