Cần Thơ phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi

TPO - Trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi ở 6 xã, phường thuộc 3 quận, huyện. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó phán đoán, một số hộ chăn nuôi khi lợn bị bệnh không có nơi tiêu hủy khiến việc dập dịch thêm khó khăn…

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 29/5, ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ cho biết tính đến tối 28/5, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi ở 6 xã, phường thuộc quận Cái Răng, quận Bình Thủy và huyện Phong Điền, với tổng đàn lợn mắc bệnh hơn 600 con.

Theo ông Hè, đối với ổ dịch xảy ra, bên cạnh việc dập dịch thì ngành chức năng cũng tiến hành tiêu độc khẩn cấp tại vùng dịch và những vùng có nguy cơ bị lây lan. Trước tình hình dịch có nguy cơ lây lan nhanh trên địa bàn, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch.

Ông Hè cũng khuyến cáo người chăn nuôi khi phát hiện biểu hiện bất thường trên đàn lợn cần báo ngay cho chính quyền địa phương và thú ý cơ sở để kịp thời chống và dập dịch ngay; khi lợn có dấu hiệu bị bệnh thì không được mua bán, vận chuyển, giết mổ.

Cần Thơ phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1 Dịch tả lợn châu Phi  tại ĐBSCL đang diễn biến phức tạp, khó phán đoán.

Khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó phán đoán, một số hộ chăn nuôi có quy mô vừa (200-300 con) khi bị bệnh lại không có nơi tiêu hủy, nên phải thêm công đoạn vận chuyển đi một điểm khác để tiêu hủy. Hiện TP Cần Thơ có 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung với tổng số đàn lợn trên 124.000 con.

Còn tại Đồng Tháp, ngày 28/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đã ký ban ban hành Quyết định công bố dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi (African swine fever) trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, dịch bệnh xảy ra tại Đồng Tháp từ ngày 22/5/2019. Đối tượng mắc bệnh là lợn rừng, lợn nhà. Vùng có dịch gồm các huyện Tân Hồng, Tháp Mười, Lấp Vò, Lai Vung, thành phố Sa Đéc. Vùng bị dịch uy hiếp gồm các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Cao Lãnh, Châu Thành, thị xã Hồng Ngự, thành phố Cao Lãnh.

Theo quyết định, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Luật Thú y, nhanh chóng dập tắt ổ dịch Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có 12 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh với số lượng tổng đàn là 425 con. Sở NN&PTNT đã công bố danh sách điện thoại đường dây nóng ở tuyến tỉnh và tất cả các huyện, thị xã, thành phố để tiếp nhận thông tin dịch bệnh và kêu gọi người dân phối hợp với ngành chức năng để phòng, chống dịch bệnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng