Cần Thơ tổng diễn tập phòng chống dịch cúm A-H5N1 

Sáng 7/5/2006, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra cuộc tổng diễn tập quy mô lớn phòng chống dịch cúm A-H5N1 ở người.

Diễn tập phòng chống dịch cúm A -H5N1
Cần Thơ là nơi thứ 4 tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm sau Hà Nội, Thừa Thiên Huế, TP Hồ Chí Minh.

Đây là cuộc diễn tập lớn nhất từ trước đến nay của ngành y tế Cần Thơ, được truyền hình trực tiếp để góp phần tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân tính chất cực kỳ nguy hiểm của đại dịch cúm ở người.

Buổi diễn tập có trên 200 người tham gia, ngoài lực lượng y bác sĩ, nhân viên của ngành y tế còn có sự góp sức của lực lượng công an, quân sự, cảnh sát giao thông và dân quân tự vệ sở tại. Tình huống giả định là ổ dịch cúm A-H5N1 xảy ra tại một số hộ dân ở khu vực 6, phường Bình Thủy (quận Bình Thủy).

Theo đó, Virus H5N1 đã lây truyền từ người sang người và có 7 người nhiễm cúm A, trong đó có 1 bệnh nhi, 2 ca bệnh nặng, 3 ca bệnh nhẹ và 1 ca đã tử vong.

Theo tình huống giả định như thế, một kịch bản phương án phối hợp tập trung dập dịch tại chỗ đã được Ban chỉ huy và các đội cơ động gồm nhiều thành phần thực hiện khẩn trương các bước xử lý dập dịch. Xe cứu thương đưa 4 đội cơ động đến khu dân cư đang xảy ra ổ dịch để diễn tập các phương án bao vây, kiểm dịch, phun xịt hóa chất, xử lý ổ dịch, tiếp tục phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, đồng thời khẩn trương đưa những người có triệu chứng nghi mắc cúm A tới điểm tiếp nhận cấp cứu và điều trị bệnh tại khu điều trị cách ly của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ.

Tất cả bệnh nhân nặng đều được nhân viên đội cơ động dán mảnh giấy màu đỏ vào ngực áo, giúp kíp bác sĩ kịp thời phân loại bệnh ngay từ khâu tiếp nhận. Khu điều trị cách ly này hiện có 9 phòng, trong đó có 4 phòng dành cho bệnh nhân nặng có gắn biển màu đỏ, được trang bị đầy đủ 12 loại trang thiết bị phục vụ cấp cứu và các chủng loại thuốc sẵn sàng phục vụ cấp cứu điều trị. Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Được biết, trong quá trình diễn tập, Sở Y tế tổ chức ghi hình đầy đủ để làm tư liệu phục vụ tập huấn cho lực lượng y, bác sĩ ở các bệnh viện tuyến dưới rút kinh nghiệm, đảm bảo tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cúm A-H5N1 hiệu quả tại điạ phương.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng