Cần Thơ vinh danh 100 cá nhân

TP - Sáng 24/12, TP Cần Thơ họp báo về kỷ niệm 10 năm trực thuộc Trung ương, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Thanh Mẫn cho biết: 10 năm qua, Cần Thơ phát triển nhiều mặt, hiện là địa phương duy nhất ở ĐBSCL có điều tiết ngân sách về Trung ương, năm 2013 khoảng 1.000 tỷ đồng.

Cần Thơ vinh danh 100 cá nhân

Dịp kỷ niệm 10 năm trực thuộc Trung ương, Cần Thơ sẽ làm lễ vinh danh 50 tập thể là doanh nghiệp và 100 cá nhân.

PV Tiền Phong: Thưa ông, trong 100 cá nhân được vinh danh, bao nhiêu là cán bộ lãnh đạo các cấp, bao nhiêu người lao động trực tiếp?

Chúng tôi không vinh danh cá nhân lãnh đạo dịp này, tất cả cá nhân được vinh danh là những người lao động trực tiếp trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đó là các nhà khoa học trực tiếp nghiên cứu, giảng dạy; công nhân, nông dân; ngành y cũng chỉ vinh danh các bác sỹ trực tiếp điều trị cho người bệnh và các hộ lý, điều dưỡng viên. Việc vinh danh, chúng tôi tổ chức một buổi lễ riêng, trang trọng.

Cần Thơ đã xây dựng được hệ thống một cửa điện tử đến các phường, xã; thực hiện chữ ký số cá nhân từ cấp trưởng và phó phòng trở lên; nhưng viết bài muốn đăng lên cổng thông tin của thành phố phải ký hợp đồng với Sở TT&TT, đăng ký thẻ ATM với Ngân hàng Đông Á nên rất ít người viết.

Tôi xin nhận khuyết điểm về những khó khăn, vướng mắc khi muốn đăng bài tuyên truyền cho Cần Thơ trên cổng thông tin điện tử TP Cần Thơ hiện nay. Điều này không chấp nhận được, tôi sẽ chỉ đạo khắc phục. Vì bây giờ, những địa phương ở vùng núi, xa xôi hẻo lánh mà cổng thông tin điện tử vẫn cập nhật phong phú, còn thành phố ở trung tâm ĐBSCL lại thông tin cũ và sơ lược là không được.

Thành tựu 10 năm của Cần Thơ nhấn mạnh đến an sinh xã hội. Nhưng dịp này, như báo Tiền Phong phản ánh, lại đối xử với một gia đình công nhân thất nghiệp quá khắt khe. Gia đình ông Võ Hồng Tiến ở bên đường Nguyễn Văn Cừ, năm 2011 bị thu hồi một nửa nhà và đất. Được tiền đền bù, ông vừa sửa nhà thì năm nay lại thu hồi trắng và chỉ hỗ trợ thêm 972.000 đồng. Quận Ninh Kiều đang đe dọa cưỡng chế, nếu vậy gia đình ông Tiến không biết ở đâu dịp này.

Một trong những nguyên nhân chính làm nên thành tựu của Cần Thơ là nhờ phát huy dân chủ, lấy dân làm gốc, chính quyền đối thoại với dân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhìn nhận vẫn còn nhiều yếu kém, khuyết điểm và phải nỗ lực thường xuyên để khắc phục. Với vụ việc cụ thể này, tôi sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều làm việc trực tiếp với báo chí để trả lời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá