Cần Thơ xử lý hàng chục cán bộ liên quan khu dân cư tự phát

TPO - Các sai phạm về khu dân cư tự phát, trách nhiệm chính thuộc về cấp phường, còn ở quận là trách nhiệm thuộc về phòng tài nguyên, phòng quản lý đô thị. Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, còn xảy ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng, cấp phép xây dựng một số công trình không đúng…

Cần Thơ xử lý hàng chục cán bộ liên quan khu dân cư tự phát - ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp. 

Tại buổi họp cơ quan báo đài quý I/2019 do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức chiều 28/3, nói về công tác xử lý các khu dân cư (KDC) tự phát trên địa bàn (cụ thể là ở 3 quận Bình Thủy, Ninh Kiều và Cái Răng), ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết các KDC ở ba nơi này về mặt hiện tượng nhìn vào thì giống nhau nhưng soi vào kỹ vấn đề thì mức độ và bản chất khác nhau.

Ông Thống dẫn chứng, ở quận Bình Thủy, việc xuất hiện KDC tự phát là do quản lý lỏng lẻo, ngoài ra còn xảy ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng, cấp phép xây dựng một số công trình không đúng, đây là tình tiết tăng nặng hơn so với hai quận còn lại.

Vì vậy, ở Bình Thủy có việc xử lý cán bộ sai phạm từ cấp phường đến cấp quận, trong đó cấp phường xử lý 18 cán bộ với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, kiểm điểm. Còn ở quận Ninh Kiều đã xử lý 3 cán bộ của phường An Bình và 3 cán bộ của phường An Khánh, trong đó có cán bộ phải chuyển công tác.

Cũng theo ông Thống, các sai phạm về KDC tự phát, trách nhiệm chính thuộc về cấp phường (không báo cáo lên trên), còn ở quận là trách nhiệm thuộc về phòng tài nguyên, phòng quản lý đô thị. Mức độ xử lý căn cứ vào quy định để xử lý từng trường hợp, mục đích là răn đe, giáo dục cán bộ phải có trách nhiệm hơn.

Cần Thơ xử lý hàng chục cán bộ liên quan khu dân cư tự phát - ảnh 2 Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ trả lời báo chí.

Tuy nhiên, việc xử lý chỉ mới một phần, phải tiến hành xem xét cụ thể từng khu một để có giải quyết hợp lý, thành phố đã giao cho Sở TN&MT cùng với quận huyện rà soát từng dự án một và có báo cáo đề xuất ủy ban. Trong đó có một số dự án phù hợp với quy hoạch thì cẩn trọng xem xét và chủ đầu tư phải khắc phục để phù hợp với quy định của quy hoạch.

“Cái nào chưa phù hợp với quy hoạch thì kiên quyết phục hồi nguyên trạng. Tôi khẳng định, dù nhu cầu ở tăng thế nào thì biện pháp xử lý đáp ứng nhu cầu chính đáng không thể giải quyết bằng con đường KDC tự phát, điều này có tác động lớn đến quy hoạch thành phố, ảnh hưởng cuộc sống người dân, phải quản lý thật chặt chẽ.” – ông Thống nhấn mạnh.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ thông tin thêm, hiện nay thành phố cơ bản đã thực hiện xong các kiến nghị trong Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa. Trong đó, thành phố đã có quyết định thu hồi một dự án và tổ chức thu hồi dự án ở khu du lịch Sông Hậu, đồng thời đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng