Cẩn trọng khi phát triển du lịch tại các Khu bảo tồn thiên nhiên

TPO - Ngày 4/10/2017, nhiều ý kiến của chuyên gia du lịch, cán bộ chức trách về “Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) trước làn sóng phát triển du lịch ở Việt Nam” đã được trình bày trong hội thảo do Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đồng tổ chức tại Hà Nội.

Cẩn trọng khi phát triển du lịch tại các Khu bảo tồn thiên nhiên

Hàng loạt dự án phát triển hạ tầng du lịch được triển khai và đi vào vận hành tại nhiều KBTTN, rừng đặc dụng ở Phú Quốc, Hoàng Liên, Cát Bà, Tây Nguyên... Nhiều dự án tương tự khác đã đề xuất, nếu được duyệt sẽ ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của các KBTTN Sơn Trà, Vườn Quốc Gia Bạch Mã, Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng v.v...

Trong bối cảnh Luật về Bảo vệ và Phát triển Rừng, Luật Thủy sản đang được sửa đổi và sắp tới là Luật Đa dạng Sinh học, việc xem xét vấn đề này, về sự chồng chéo, mâu thuẫn và bất hợp lý của pháp luật Việt Nam trong quản lý và lồng ghép phát triển khu bảo tồn; sự phân cấp, phân quyền, hợp tác liên bộ ngành; về xác lập luận cứ khoa học cho các quyết định phát triển du lịch trong các KBTTN... là rất cần thiết cho các nhà chức trách có liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá