Cần xác định, xử lý các đầu nậu

TP -“Công an phải tổ chức xác định các đầu nậu ở Khánh Hòa, ở Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh..., xử lý như xử lý người buôn bán hàng lậu; với các cá nhân khai thác quặng thì lập biên bản xử phạt”

Đãi quặng ở khu vực suối Lùn, Khánh Phú
Đãi quặng ở khu vực suối Lùn, Khánh Phú

- Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo trong buổi làm việc ngày 31-10 với Huyện ủy, UBND huyện Khánh Vĩnh về tình trạng khai thác quặng trái phép ở xã Khánh Phú .

Đãi quặng ở khu vực suối Lùn, Khánh Phú
Đãi quặng ở khu vực suối Lùn, Khánh Phú.

Ông Cao Cường, Bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh cho biết, Công an huyện kiểm tra hành chính ở các xã Sông Cầu, Khánh Thành, thị trấn Khánh Vĩnh… thấy người về tạm trú rất đông, nhưng khó xử lý. Các nhóm đào đãi quặng chia nhỏ ra băng đường rừng đến các điểm khai thác, không chỉ từ các xã của huyện Khánh Vĩnh mà cả từ phía xã Thành Sơn (Khánh Sơn).

Huyện đã tổ chức hai đợt truy quét, nhưng sau khi lực lượng kiểm tra rút đi, người đào đãi quặng quay lại đông hơn, có nhóm sử dụng cả vũ khí tự tạo như súng kíp, súng bắn đạn hoa cải… Về lâu dài, việc xử lý vượt khỏi tầm của huyện, có nguy cơ thất thoát tài nguyên, mất an ninh, đặc biệt khu vực khai thác quặng gần với khu vực phòng thủ quốc phòng.

Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó GĐ Công an Khánh Hòa cho rằng, tập trung lực lượng đông có thể giải quyết tình hình tức thời. Nhưng biện pháp đó không căn cơ. Cần tăng cường công tác quản lý hành chính ở các địa phương xung quanh, không có người địa phương giúp đỡ thì người nơi khác không thể vào rừng khai thác được.

Theo ông Mai Văn Thắng, Phó GĐ Sở TN&MT Khánh Hòa, mẫu quặng thu được là quặng thiếc. Nhưng trong đó có thành phần gì nữa, cần nghiên cứu thêm. Ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt sẽ lập đội chốt chặn ở cửa rừng gồm khoảng 30 người, chia làm ba kíp. Về lâu dài cần phối hợp các lực lượng của tỉnh và của huyện để quản lý địa bàn, quản lý các đối tượng.

Ông Lê Thanh Quang chỉ đạo, sau đợt ngăn chặn 10 ngày tới, sẽ rút kinh nghiệm và triển khai bước tiếp theo. Các lực lượng cần phối hợp với Cty Lâm sản Khánh Hòa, vì khu vực có khai thác quặng lậu thuộc lâm phần Cty này. Việc tổ chức điều tra khoáng sản không thuộc thẩm quyền của tỉnh, mà của Bộ TN&MT. Do vậy, Sở TN&MT sớm báo cáo lên Bộ TN&MT, xin ý kiến tổ chức khảo sát khoáng sản tại khu vực Khánh Phú.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá