Cần xem lại ngay thiết kế thủy điện Sông Tranh 2

TP - Đới đứt gãy qua các công trình thủy điện Sông Tranh 2 của tỉnh miền trung Quảng Nam có thể đang ở giai đoạn hoạt động và có thể xảy ra động đất mạnh nhất cấp 5,0 đến 5,5 độ richter, chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cảnh báo.

> Tích nước chưa sợ bằng tụt nước

Theo GS.TS Nguyễn Đình Xuyên, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, khu vực xây dựng nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đúng là nằm trong vùng hoạt động kiến tạo mạnh và gây ra hiện tượng trượt lở đất với cấp nguy hiểm có thể lên đến cấp 5 hoặc 5,5 độ richter. Cấp như thế không thể gọi là “rất cao” nếu so với nhiều vùng đứt gãy khác của Việt Nam và nếu công trình thủy điện được thiết kế đảm bảo cấp động đất ấy.

GS.TS Nguyễn Đình Xuyên cho rằng chớ nên cảnh báo đến mức gây hoang mang... Một mặt, ông khẳng định, động đất kích thích nếu bị gây ra bởi mấy công trình thủy điện ở Quảng Nam – Quảng Ngãi cũng không thể vượt ngưỡng 5,0-5,5 độ richter.

Mặt khác, ông đề nghị kiểm tra lại ngay thiết kế và thi công nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 cũng như một số công trình thủy điện lân cận có đảm bảo chịu được mức kháng chấn đến 5,0-5,5 độ richter hay không. Nếu không, cần điều chỉnh ngay cao trình tích nước của hồ chứa cũng như tính đến các phương án phòng tránh ở hạ lưu nếu hồ chứa bị vỡ.

Những tiếng nổ liên tiếp vừa qua quanh thủy điện Sông Tranh 2, GS.TS Nguyễn Đình Xuyên cũng thiên về khả năng do động đất kích thích.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá