Cần xem lại việc cấp phép cho Formosa đặt ống ngầm xả thải ra biển

TP - Chiều 25/4, trao đổi với báo chí về cá chết hàng loạt ở Bắc Trung bộ, Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, đây là vấn đề sinh kế của người dân trải dài 300 km ven biển, không đơn thuần là “chuyện của mấy con cá chết”.

Ông Nguyễn Tử Cương - Trưởng ban phát triển Thủy sản bền vững của Hội Nghề cá Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet
Ông Nguyễn Tử Cương - Trưởng ban phát triển Thủy sản bền vững của Hội Nghề cá Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Ngư dân 1- 2 tuần không đi biển sẽ không có gì ăn, cá lồng không dám thả vì sợ mất trắng và để phục hồi sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Ông Nguyễn Tử Cương - Trưởng ban phát triển Thủy sản bền vững của Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nếu nghi một đường ống của Formosa xả thải ra, hãy lấy mẫu đất xung quanh ống để kiểm tra, “còn bây giờ lấy mẫu từ nước thải thì không tìm ra nữa đâu”.

Ông Cương cho biết, hiện thế giới có máy phân tích nào, ta có máy đó. Chẳng hạn, máy sắc ký lỏng 2 lần khối phổ, kiểm tra một lúc được trên 50 chỉ tiêu. Dùng máy này để kiểm tra trên 50 chỉ tiêu thì có thể tìm
ra ngay.

“Bây giờ ngư dân không đánh bắt được, nhà nước phải hỗ trợ khẩn cấp gạo, tiền. Nếu phát hiện nguyên nhân con người gây ra, thì ai gây ra người đó phải chịu đền bù cho dân, phải đền gấp đôi, gấp ba lần, thậm chí phải đóng cửa nếu anh không khắc phục” – ông Cương nói.

Ngoài ra, ông Cương cũng cho rằng, cần phải xem lại việc Bộ TN&MT cấp phép cho Formosa đặt ống ngầm xả thải ra biển. Ông nói: “Chất thải phải được xử lý, đảm bảo mới được thải ra môi trường, và đường ống phải nằm trên mặt nước. Làm gì có chuyện đường ống nằm ngầm dưới nước, để không ai kiểm soát được, và tại sao lại đưa ra ngoài biển 1,5 km?”.

Liên quan đến việc, ông Chu Xuân Phàm, đại diện Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phát biểu với báo chí rằng “muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi”, ông Lê Thanh Lựu - Trưởng ban Hợp tác quốc tế và thông tin Hội nghề cá Việt Nam nói: “Chúng ta không đánh đổi gì để lấy sự phát triển bền vững về môi trường. Môi trường và an sinh xã hội là hai vấn đề quá lớn. Về phát triển bền vững không có khái niệm đánh đổi. Nếu xác định được nguyên nhân do doanh nghiệp xả thải phải xử lý, thậm chí phải đóng cửa”.

Cá chết không phải do dịch bệnh

Ngày 25/4, Văn phòng Bộ NN&PTNT thông báo kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám về cuộc họp với 4 tỉnh có cá chết và các bộ ngành mới đây. Theo đó, kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 (Viện 1) và Cục Thú y cho thấy, cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá