Cần xem xét cả trách nhiệm hình sự lẫn dân sự

TP - Tại Điều 3 của Thông tư 22/2010/TT-BXD ngày 3 - 12 - 2010 của Bộ Xây dựng quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình có nêu rõ: Trên công trường phải có biển theo quy định tại Điều 74 Luật Xây dựng.

Luật sư Đỗ Viết Hải - Trưởng văn phòng luật sư Sự Thật, Hà Nội:

Cần xem xét cả trách nhiệm hình sự lẫn dân sự

> Bốn đứa trẻ chết đuối tại công trường đang thi công
> Gia đình quản chặt, các cháu đã không chết đuối?

Tại cổng chính ra vào phải có sơ đồ tổng mặt bằng công trường, treo nội quy làm việc. Các biện pháp đảm bảo an toàn, nội quy về an toàn phải được phổ biến và công khai trên công trường xây dựng để mọi người biết và chấp hành; những vị trí nguy hiểm trên công trường như đường hào, hố móng, hố ga phải có rào chắn, biển cảnh báo và hướng dẫn đề phòng tai nạn; ban đêm phải có đèn tín hiệu.

Như vậy, khi chủ công trình không tuân thủ các quy định trên, hoàn toàn có thể xem xét dấu hiệu phạm pháp hình sự được quy định tại các Điều 220. Tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông; Điều 227. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người; Điều 229. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Bộ luật Hình sự).

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn có thể xem xét xử phạt hành chính và yêu cầu bồi thường dân sự cho gia đình nạn nhân về sự việc đáng tiếc trên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá