Càng 'chống' càng tăng bất bình đẳng giới

TP - Ngày 26-2, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới Csaga đã có buổi tọa đàm về vai trò của truyền thông trong việc giảm các định kiến giới và mối quan hệ với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

> Tràn lan quảng cáo nội dung bất bình đẳng giới
> Bất bình đẳng giới làm tăng nguy cơ nhiễm HIV

Theo GS Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện Giới và Gia đình, Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, cuộc điều tra quốc gia gần đây cho thấy có tới 64% dân thủ đô cho rằng cần thiết có con trai để nối dõi. Nếu chỉ được sinh 1 con thì gần 60% chọn đẻ con trai, câu trả lời của nam và nữ không khác biệt gì. Chứng tỏ cả 2 giới đều thích có con trai hơn. Chỉ 8,2% chọn con gái và trong số này nữ nhiều hơn.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nói, công cuộc đấu tranh nhằm làm giảm mất cân bằng giới tính dường như đang bất lực. Càng thực hiện thì chỉ số mất cân bằng giới tính càng cao.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội cho biết, mặc dù cấm tuyên truyền, cấm công khai giới tính thai nhi nhưng sau một thời gian triển khai vẫn thấy phổ biến.

Khảo sát về định kiến giới trong 3 tháng của Trung tâm Csaga trên VTV, VOV và một số báo cho thấy, ngay cả trên các chương trình truyền hình, báo chí có uy tín cũng có rất nhiều các thông điệp định kiến về giới.

Việc cần thiết phải luật hóa hoặc có một bộ quy chuẩn truyền thông về bình đẳng giới nhằm tránh các định kiến giới được nhiều ý kiến đồng tình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá