Càng học cao càng nhậu nhiều

Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở người có trình độ học vấn cao: Trên đại học chiếm 77%, cao đẳng - đại học 46%, trung cấp 34%...

95,7% người sử dụng rượu bia ở Việt Nam thường xuyên uống các loại rượu thủ công do tư nhân tự nấu.

Ngày 14/7, tại hội thảo công bố kết quả nghiên cứu "Đánh giá tình hình lạm dụng rượu bia tại Việt Nam", Tiến sĩ Đàm Viết Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế đã đưa ra một thông tin gây sửng sốt: Có tới 95,7% người sử dụng rượu bia ở Việt Nam thường xuyên uống các loại rượu thủ công do tư nhân tự nấu. Lượng rượu nấu thủ công ước tính khoảng 250 triệu lít/năm, chiếm 90% sản lượng rượu tiêu thụ.

Trong khi đó, tỷ lệ các độc tố gây hại cho sức khỏe như cồn bậc cao, ethyl axetat, furfurol, axit axetic… trong rượu tự nấu có tỷ lệ cao hơn từ khoảng 3 đến 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất và rượu ngoại nhập. Độc tố metylic % V có thể gây mù mắt chiếm tỷ lệ 0,6mg/l ở rượu tự nấu (trong khi rượu nhà máy sản xuất và nhập ngoại gần như không có); alđêhyt axetic có thể gây các bệnh về gan, rối loạn thần kinh… chiếm tỷ lệ 235mg/l (so với tiêu chuẩn 11mg/l của Công ty Rượu Hà Nội và gần 4mg/l của Nga).

Hiện nay, bệnh lý chủ yếu của người lạm dụng rượu bia là các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan và bệnh về thần kinh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là tuổi sử dụng rượu bia của người Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa. Có nơi như Sơn La, trẻ em từ 10 tuổi đã bắt đầu biết uống rượu. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Cương, ngoài một số chính sách về thuế, địa điểm bán, tuổi người sử dụng và quảng cáo liên quan đến rượu bia, hiện chúng ta chưa có biện pháp quản lý nào đối với rượu tự nấu.

Cũng theo kết quả điều tra này, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở nước ta tập trung chủ yếu ở người có trình độ học vấn cao: Trên đại học chiếm 77%, cao đẳng - đại học 46%, trung cấp 34%... Đặc biệt, người có trình độ học vấn cao thường lạm dụng cả rượu và bia, trong khi người có trình độ thấp hơn chủ yếu chỉ lạm dụng rượu.

Hội thảo đã đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn trong sử dụng rượu bia ở nam giới là không quá 3 đơn vị rượu/ngày (tương đương với 3 lon/cốc bia 330mml, hoặc 3 chén rượu vang 125ml, hoặc 3 chén rượu mạnh 40ml) và ở nữ giới là không quá 2 đơn vị rượu/ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Viện Chiến lược và Chính sách y tế, với thể trọng của người Việt Nam, chỉ nên dùng không quá 2 đơn vị rượu/ngày.

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá