Căng mình chống hạn vụ Đông Xuân

TP - Trước tình trạng khô hạn, Bộ NN&PTNT và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất phương án xả nước từ hồ Hoà Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang chống hạn cho vụ đông xuân năm nay.

Không đủ nước cho trạm bơm lớn, nên pải đưa cả các trạm nhỏ vào vận hành
Không đủ nước cho trạm bơm lớn, nên pải đưa cả các trạm nhỏ vào vận hành

Không đủ nước cho trạm bơm lớn, nên pải đưa cả các trạm nhỏ vào vận hành
Không đủ nước cho trạm bơm lớn, nên pải đưa cả các trạm nhỏ vào vận hành.

Những ngày này, mực nước tại trạm bơm tưới Hà Đông - Cần Thơ nằm sát đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) thấp kỷ lục so với các năm, giảm tới 0,7 m và đen kịt một màu nước thải. Ông Nguyễn Thanh Vân-Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư Phát triển thủy lợi La Khê cho biết, trạm đã nạo vét kênh mương, chuẩn bị sẵn sàng để ngay khi có nước sông Hồng đổ về thì lập tức vận hành trạm 24/24 giờ để kịp lấy nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân.

Vì mực nước xuống quá thấp, nên tại đây ông Vân đã cho lắp thêm 1 trạm bơm dã chiến để tận dụng nguồn nước. Tại các trạm bơm Liên Mạc (Từ Liêm), trạm bơm Phù La (Sơn Tây), nhiều công nhân túc trực vận hành cho biết, đang đợi nước về từng ngày để kịp bơm vào kênh mương.

Bộ NN&PTNT cho biết, đã thống nhất với EVN xả nước 2 đợt. Đợt 1 từ 5h ngày 27-1 đến 2-2-2011; Đợt 2: Từ 5h ngày 13-2 đến 18h ngày 20-2-2011. Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh khu vực Bắc Bộ, các đơn vị liên quan khẩn trương có biện pháp sẵn sàng lấy nước, tích nước để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, vụ Đông Xuân 2010-2011, tại Bắc bộ, lượng mưa đầu vụ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm; dòng chảy toàn mùa kiệt hạ lưu sông hồng và sông Thái Bình có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 đến 40%.

Mực nước thấp nhất sông Hồng tại Hà Nội có thể lặp lại lịch sử xảy ra năm 2010 ở mức 0,1m; tình trạng thiếu nước và khô hạn diện rộng có khả năng xảy ra ở miền núi phía bắc và trung du đồng bằng Bắc bộ...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng