Càng nhân nhượng, Vedan càng lấn tới

TP - Đại biểu Dương Văn Nhân nói: Thực hiện được phương án bồi thường thông qua thương lượng thì tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề là phía Vedan, hễ mình nhân nhượng một bước thì họ tiến tới một bước.

d
d

>> Vedan cò kè
>> Vedan đồng ý bồi thường chưa bằng số lẻ yêu cầu
>> Nơi đòi bồi thường, nơi muốn Vedan hỗ trợ

d
Đại biểu HĐND Dương Văn Nhân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM
BCH Hội Nông dân đã xin ý kiến những hộ dân bị thiệt hại. Hầu hết người dân đều muốn kiện. Hiện nay họ đang khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết.

Ai đứng ra kiện Vedan và kiện ở đâu?

Người kiện trên danh nghĩa là nông dân nhưng sẽ do bà con đề cử một hoặc một số người làm đại diện và ủy quyền cho người đó tiến hành thủ tục tố tụng. Hội Nông dân sẽ đứng phía sau người dân để hỗ trợ về các mặt pháp lý.

Dự kiến, các hộ bị thiệt hại sẽ ủy quyền cho Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cần Giờ làm đại diện thực hiện các thủ tục tố tụng. Chúng tôi cố gắng trong tháng 7 này sẽ nộp đơn cho TAND huyện Cần Giờ để yêu cầu Vedan bồi thường.

Các hộ dân đã trắng tay. Ai sẽ hỗ trợ kinh phí cho họ theo đuổi vụ kiện?

Theo tính toán của các luật sư, chi phí vụ kiện chỉ trên dưới 200 triệu đồng. Số tiền này đối với hàng nghìn hộ dân là không nhiều. Tuy nhiên, nếu cần, chúng tôi sẵn sàng sử dụng quỹ hỗ trợ nông dân. Hiện nay, Luật gia Nguyễn Văn Hậu đã nhận bảo vệ quyền lợi cho nông dân. Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu HĐND TPHCM cũng hứa hỗ trợ chúng tôi.

Tiến trình kiện ra tòa rất phức tạp, nhiêu khê, đòi hỏi phải có bằng chứng xác đáng chứng minh thiệt hại. Ông có tự tin vào việc đi đòi công lý sắp tới ?

Đây là việc chúng tôi đang rất quan tâm. Trước đây, kê khai ban đầu, có khoảng 2.000 hộ dân đòi Vedan bồi thường. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi đã làm việc với cơ quan chức năng, tiến hành khoanh vùng, xác định chính xác chỉ có trên 800 hộ ở xã Thạnh An bị thiệt hại. Theo nhận định của các chuyên gia pháp lý, nếu kiện, các hộ dân có trên 90% khả năng thắng kiện.

Huy Thịnh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá