Căng thẳng cực độ, tiết giảm khẩn cấp

TP - Tổng Cty Điện lực TPHCM (EVNHCM) cho biết, trong tháng 5, sản lượng điện tiêu thụ ngày của TPHCM luôn ở mức trên 49 triệu kWh. Công suất cực đại là 2.514,4 MW (vào ngày 21-5) tăng 303,4 MW (14%) so với cùng kỳ năm 2009 và cũng là cực đại của TPHCM từ trước đến nay.

Ảnh: Xuân Phú
Ảnh: Xuân Phú

Ảnh: Xuân Phú
Ảnh: Xuân Phú.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, tình hình nguồn điện còn nhiều khó khăn do sản lượng điện ngày toàn hệ thống tiếp tục tăng quá mức phân bổ; một nhà máy nhiệt điện bị sự cố do đã phát điện liên tục trong thời gian qua; mức nước của các hồ thủy điện như Hòa Bình, Thác Mơ, Đại Ninh, Thác Bà... đang rất thấp và giảm nhanh đến mức nước chết. Do vậy, kể từ ngày 1 đến 6-6, sản lượng điện EVNHCM được phân bổ là 44,715 triệu kWh/ngày.

Theo EVNHCM, với sản lượng tiêu thụ luôn duy trì trên 49 triệu kWh/ngày như hiện nay thì thiếu hụt gần 5 triệu kWh/ngày. Nhu cầu phụ tải quá lớn gây quá tải các thiết bị, dây dẫn điện và các máy biến thế, dẫn đến nguy cơ sự cố tăng cao, mất an toàn cho người và thiết bị điện. EVNHCM cũng cho biết, để đảm bảo điện cho các kỳ thi, EVNHCM buộc phải tiết giảm điện khẩn cấp bằng việc tạm ngưng cung cấp điện ở một số khu vực.

Ngoài cắt giảm, EVNHCM cũng tăng cường kêu gọi, vận động khách hàng tiết kiệm điện, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất điều chỉnh kế hoạch sản xuất vào các ngày thứ bảy, chủ nhật; sử dụng nguồn điện từ máy phát dự phòng tự có.

EVNHCM tính toán: Nếu các thành phần phụ tải trên địa bàn TPHCM tiết kiệm khoảng 10% sản lượng tiêu thụ thì TPHCM sẽ tiết kiệm được khoảng 4,9 triệu kWh/ngày. Nếu những khách hàng lớn sử dụng máy phát điện dự phòng tự giải quyết nhu cầu điện năng cho sản xuất kinh doanh vào giờ cao điểm với tổng công suất máy phát huy động khoảng 300 MW thì TPHCM sẽ tiết giảm được khoảng 1 triệu kWh/ngày.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá