Sự kiện: BOT Cai Lậy

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ đã có mặt tại Tiền Giang để tham gia giải quyết căng thẳng tại trạm thu phí Cai Lậy. Nhiều thanh tra giao thông cũng được đưa đến khu vực để đảm bảo giao thông trong khi Tổng cục đã đề nghị sự hỗ trợ của Bộ Công an.

Trạm thu phí Cai Lậy bị phản ứng, ách tắc ngay sau thu phí trở lại
Trạm thu phí Cai Lậy bị phản ứng, ách tắc ngay sau thu phí trở lại

Trao đổi với PV Tiền phong, một đại diện của Tổng cục Đường bộ cho biết, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng đã vào hiện trường trạm thu phí. Tại đây, ông Thắng đã tiến hành họp bàn với lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang để giải quyết căng thẳng tại trạm thu phí này.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đã huy động lực lượng thanh tra giao thông của Cục Quản lý đường bộ 4 về khu vực này để kết hợp với thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông địa phương phân luồng giao thông tại khu vực này.

Ngoài ra, Tổng cục đang điều thêm xe cứu hộ, cứu nạn tới khu vực này để giải toả ách tắc khi cần thiết.

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 1 Các lực lượng chức năng tại trạm thu phí Cai Lậy. Ảnh Nhất Huy

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ, lực lượng của ngành giao thông vận tải (GTVT), trực tiếp tại hiện trường là thanh tra giao thông chỉ có chức năng phân luồng giao thông; việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự chủ yếu trông chờ vào lực lượng của ngành công an.

“Tại các cuộc họp, chúng tôi đã có đề nghị Bộ Công an bổ sung thêm lực lượng để bào vệ việc thu phí”, đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết.

Như Tiền phong đưa tin, trước tình hình căng thẳng tại trạm thu phí Cai Lây (Tiền Giang), chiều 1/12, Bộ GTVT có thông tin chính thức. Theo đó, Bộ GTVT đưa ra các luận điểm, số liệu cho rằng dự án xây dựng tuyến tránh và cải tạo QL 1A qua Cai Lậy (Tiền Giang) đúng thủ tục. Phương án xây dựng, vị trí trạm thu phí đã thực hiện hợp lý nhất so với các phương án được đưa ra so sánh.

Trước khi thu phí trở lại (ngày 30/11), Bộ GTVT cũng đã đàm phán, giảm 30% cho tất cả các phương tiện qua trạm, giảm tối đa (100%) cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của tại 4 xã lân cận.

Bộ GTVT khẳng định đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT); đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự.

Trước đó, ngày 1/8, trạm BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí nhưng đã “vấp” phải những phản ứng dữ dội từ các tài xế. Chủ các phương tiện đã sử dụng tiền lẻ và cho vào chai nhựa để trả phí, gây ùn tắc giao thông qua trạm. Trước những bức xúc của người dân, BOT Cai Lậy đã phải “xả” trạm và tạm dừng thu phí từ trung tuần tháng 8 cho đến nay.

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 2

BOT Cai Lậy yên ắng khi xả trạm cả ngày

Trái ngược với khung cảnh hỗn loạn, ùn tắc trong ngày đầu thu phí trở lại, trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang hôm nay (12/1) yên ắng khi xả trạm cả ngày.

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 3

Bộ Giao thông nói gì về căng thẳng tại BOT Cai Lậy?

Bộ Giao thông Vận tải cho hay đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức việc thu giá tại trạm để hoàn vốn cho dự án và có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 4

Thủ tướng: Không để kéo dài tình trạng như BOT Cai Lậy

Đề cập đến BOT, một vấn đề nóng bỏng hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ GTVT có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang, để đánh giá toàn diện.

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 5

Một giờ hỗn loạn tại trạm BOT Cai Lậy ngày thu phí lại

Chiều 30/11, hàng loạt tài xế trả tiền xu, tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng khi qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) làm giao thông hỗn loạn khoảng một giờ.

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 6

Công an làm việc với nhiều tài xế qua trạm BOT Cai Lậy

Sau khi BOT Cai Lậy (Tiền Giang) xả trạm lần thứ hai vào lúc 16 giờ 50 phút (30/11). Cũng trong thời điểm này, lực lượng công an tỉnh Tiền Giang cũng đã tạm giữ 2 tài xế được cho là gây rối tại trạm.

Căng thẳng tại BOT Cai Lậy: Tăng cường lực lượng bảo vệ thu phí  - ảnh 7

BOT Cai Lậy xả trạm lần 3

Vào lúc 2 giờ 30 phút ngày 1/12, giao thông hướng từ TP.HCM về miền Tây qua trạm BOT Cai Lậy bị ùn tắc nghiêm trọng, buộc nhà đầu tư phải xả trạm lần thứ 3. Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, trạm này vẫn chưa hoạt động trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá