Cảnh báo đầy tràn nước các hồ chứa lớn ở Thủ đô

TPO - 12/13 hồ chứa nước dung tích lớn trên 500.000m3 ở Hà Nội hiện đang đầy tràn nước, các lực lượng được yêu cầu ứng trực 24/24 để phòng tránh sự cố có thể xảy ra.

Cảnh báo đầy tràn nước các hồ chứa lớn ở Thủ đô

hồ thủy lợi, hồ chứa, vỡ hồ chứa, úng ngập, hà nội - ảnh 1

Mực nước ở nhiều nơi vẫn còn cao 

Theo báo cáo mới nhất số 258/BC-BCH của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thành phố Hà Nội về tình hình thiên tai trên địa bàn Hà Nội, diễn biến mực nước các hồ chứa thủy lợi là rất đáng lo ngại.

Cụ thể, toàn thành phố hiện có 98 hồ chứa thủy lợi, trong đó 13 hồ có dung tích lớn trên 500.000m3 (các hồ chứa chính). Đây là những hồ có vai trò quan trọng trong trữ nước, phòng chống úng ngập ruộng đồng, vùng dân cư. Tuy vậy, 12/13 hồ chứa được cập nhật đang đầy và đầy tràn nước.

Đó là các hồ: Đồng Mô (Sơn Tây), Suối Hai (Ba Vì), Mèo Gù (Ba Vì), Tân Xã (Thạch Thất), Đồng Quan (Sóc Sơn), Đền Sóc (Sóc Sơn), Ban Tiện (Sóc Sơn), Kèo Cà (Sóc Sơn), Quan Sơn (Mỹ Đức), Văn Sơn (Chương Mỹ), Miễu (Chương Mỹ) và Đồng Sương (Chương Mỹ). Chỉ có hồ Đồng Đò (Sóc Sơn) là có mực nước thấp hơn mức thiết kế.

Hiện, các hồ chứa thủy lợi có van đang được xả tràn tự nhiên. Các đơn vị quản lý hồ chứa tiếp tục tổ chức ứng trực 24/24 giờ nhằm xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra. Đến nay, chưa có sự cố nào xảy ra.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 15/10, đại diện Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, bơm tưới tiêu đang hoạt động hết công suất, chủ yếu để tiêu úng. Mực nước các hồ trong sáng nay cũng đã ở mức ổn định. 

Báo cáo cho biết thêm, đến tối ngày 14/10, toàn TP vẫn còn trên 2.500ha cây trồng (lúa và hoa màu) bị ngập úng. Các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội đang vận hành tối đa công suất 72 trạm bơm, với 299 tổ máy bơm các loại, tổng lưu lượng trên 1,2 triệu m3/giờ, phục vụ tiêu úng cho cây trồng, thoát nước cho các khu dân cư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng