Cảnh báo dùng hóa chất tạo đạm giả trong TACN

TP - Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất tạo đạm giả trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN).

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NNPTNT) cho biết, qua thanh tra đột xuất một số công ty sản xuất, kinh doanh TACN, Thanh tra Bộ đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide. Đây là những chất  trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm. Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Theo ông Dũng, để có cơ sở khoa học tham mưu cho Bộ NN&PTNT quản lý chặt chẽ những chất trên, đồng thời chấn chỉnh công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất công nghiệp trong TACN, Bộ yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ báo cáo, làm rõ.

Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thú y, Viện Chăn nuôi có ý kiến về ba chất trên trong chăn nuôi với vật nuôi và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng đó, làm rõ, trên thế giới có những nước nào cho phép sử dụng và cấm sử dụng các chất nói trên.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh TACN, đảm bảo không sử dụng các chất trên, thẩm định và chỉ định phòng kiểm nghiệm đối với chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide phục vụ cho việc phát hiện, xử lý vi phạm. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất việc đưa các chất trên vào danh mục chất cấm sản xuất, kinh doanh trong TACN nếu đủ cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ công tác quản lý TACN.

Theo ông Dũng, trong vài năm gần đây, ngoài chất cấm Salbutamol, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều loại hóa chất công nghiệp, chất kích thích tăng trưởng sử dụng trong TACN, rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, như: Vàng ô, Systeamine...Thời gian tới, Bộ NN&PTN tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm dụng hóa chất công nghiệp, kháng sinh y tế trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm.

 Cùng đó, Bộ sẽ phối hợp với các các đơn vị của Bộ Công an phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; các tổ chức, cá nhân đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá