Cảnh báo sức khỏe mới trên vỏ bao thuốc lá

TP - Một quan chức Vụ Điều trị, Bộ Y tế, vừa cho biết: Bộ Y tế đang soạn thảo văn bản để đưa hình ảnh cảnh báo sức khỏe lên mặt bao thuốc lá vào sang năm.

Hình ảnh này có thể là một lời cảnh báo giá trị với những người hút thuốc lá
Tuy nhiên, kế hoạch áp dụng từ 1/1/2007 khó khả thi vì các doanh nghiệp thuốc lá có khả năng không kịp trở tay trong việc triển khai in bao bì mới.

Theo nghiên cứu “Vai trò của chính sách công trong việc giảm hút thuốc lá và tử vong do hút thuốc lá gây nên tại Việt Nam” của nhóm chuyên gia quốc tế mới đây, ước tính cảnh báo bằng hình ảnh sức khỏe sẽ giúp tránh được 300-700 ca tử vong do thuốc lá gây ra mỗi năm ở Việt Nam và tác dụng này sẽ kéo dài nhiều thập kỷ tiếp theo.

BBC ngày 29/5 cho biết Anh cũng sẽ áp dụng đưa hình ảnh lên bao thuốc lá từ tháng 6/2007. Kinh nghiệm từ các nước Canada, Brazil và Singapore cho thấy biện pháp này rất có tác dụng.

Quy định bắt buộc về in lời cảnh báo sức khỏe bằng tiếng Việt trên vỏ bao thuốc lá được thực hiện ở Việt Nam từ năm 1996. Vỏ bao thuốc có diện tích 150cm2. Nhưng lời cảnh báo sức khỏe, theo BS Nguyễn Ngọc Khang, Chuyên viên Vụ Điều trị và là Thư ký Hợp phần Chương trình Kiểm soát Thuốc lá, chỉ có diện tích 2-2,5cm2 và nằm ở phía bên cạnh vỏ bao, vị trí rất khó thu hút sự chú ý của người hút.

Câu cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá phổ biến là “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, vẫn theo BS Khang, chưa nêu được cụ thể những tác hại to lớn của thuốc lá.

Theo điều tra của TS Nguyễn Đức Chính, Viện Lao&Bệnh phổi Trung ương, “Hơn một nửa số người hút thuốc nói họ không quan tâm hoặc để ý thấy lời cảnh báo hiện nay trên vỏ bao thuốc lá. Gần một nửa phụ nữ và 40% trẻ vị thành niên cũng có câu trả lời tương tự”.

Một nghiên cứu khác của Path Canada có trụ sở ở Việt Nam cũng cho thấy, lý do chủ yếu khiến lời cảnh báo sức khỏe trên bao thuốc lá hiện nay không thu hút sự chú ý của cộng đồng là do chúng được in ở quá nhỏ ở vị trí khó đọc và lời cảnh báo của loại thuốc lá nào cũng giống nhau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng