Cảnh báo về đại dịch cúm gia cầm

Các chuyên gia y tế và thú y gặp gỡ tại Malaysia đã khuyến cáo rằng thế giới đang ở thời điểm quyết định trong cuộc chiến chống căn bệnh cúm gia cầm.

Họ kêu gọi các nước giàu phải tăng thêm nguồn lực vào các nước đang phải chiến đấu chống lại virus cúm gia cầm, nếu không sẽ gặp rủi ro đương đầu với dịch cúm toàn cầu.

Lo ngại

Các nhà khoa học khẳng định cúm gia cầm có thể được ngăn ngừa, để không trở thành virus có thể truyền từ người sang người. Thế nhưng khi gặng hỏi thêm, rõ ràng các khoa học gia này đang vô cùng lo ngại rằng cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm có thể thất bại.

Theo như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước Đông Á đang làm hết sức mình để kiềm chế sự bùng phát của dịch cúm lây lan giữa các loài gia cầm, thuỷ cầm và chim hoang dã. Tuy nhiên, nếu không có kinh phí và các nguồn lực từ phương Tây, WHO nói rằng họ không có nhiều hi vọng.

Người phát ngôn WHO, Peter Cordingley, nói các nước giàu có vẻ tự mãn và ông khuyến cáo rằng hậu quả của một đại dịch cúm ở người sẽ xảy ra trên một qui mô lớn hơn rất nhiều so với sự bùng phát của dịch SARS cách đây 2 năm.

Ông Cordingley nói: "Chúng tôi không biết tỷ lệ tử vong sẽ là như thế nào. Chúng tôi chỉ dự đoán rằng nó sẽ là rất cao. Sẽ có thiệt hại trầm trọng về kinh tế. Các thị trường chứng khoán sẽ phải đóng cửa, du lịch cũng như thương mại quốc tế sẽ bị hạn chế. Chúng tôi không thể đưa ra con số về chuyện này, thế nhưng dịch SARS chẳng là gì nếu so với đại dịch cúm có thể xảy ra".

Trong khi đó, các chuyên gia y tế và thú y gặp gỡ tại Malaysia tập trung bàn chuyện làm sao biến các chợ búa cũng như các trang trại tại châu Á trở nên an toàn hơn. Đó là những nơi người dân có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Họ hy vọng rằng nếu người ta có thể trì hoãn khả năng biến chuyển của virus lan truyền từ người sang người thì việc đó sẽ giúp thế giới có một cơ hội tốt hơn để chuẩn bị sẵn sàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá