Canh biển những ngày cuối năm

TP - Những tháng đầu năm 2010, tình hình tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển miền Trung ngày càng phức tạp và gia tăng, đặc biệt trong thời điểm trước và sau dịp Tết Nguyên đán 2010.

Hải quân Việt Nam xuất kích làm nhiệm vụ - Ảnh T.D

Mới đây nhất, ngay trong những ngày đầu tháng 2 - 2010, tiếp nhận nguồn tin do ngư dân phản ánh qua mạng thông tin biển, BĐBP Đà Nẵng đã cử lực lượng xuất kích, phát hiện 30 tàu cá Trung Quốc đang xâm nhập sâu vào vùng biển miền Trung, chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế khoảng 45 hải lý.

Đặc biệt, ngày 29-1, có đến 100 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện đang đánh bắt hải sản trái phép ở vĩ độ 17, kinh độ 108’30, sát bờ biển Quảng Trị - Thừa Thiên Huế.

Theo Ban Tác chiến - BĐBP TP Đà Nẵng, tình trạng này kéo dài từ nhiều tháng nay và đang có dấu hiệu phức tạp, gia tăng, đặc biệt trong dịp Tết.

Chỉ tính riêng trong tuần từ 23 đến 31-12-2009, đã có 36 lượt tàu cá Trung Quốc xâm nhập, đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển miền Trung Việt Nam được ngư dân phát hiện và thông báo cho BĐBP Đà Nẵng.

Nhiều khi các tàu thuyền này còn lấn sâu vào vùng biển Đà Nẵng, chỉ còn cách bờ 35 hải lý về hướng đông bắc.

Thiếu tá Đinh Tiến Dũng cho biết; có tàu cá Trung Quốc do mải mê đi theo luồng cá nên vô tình xâm nhập trái phép vào vùng biển Việt Nam, nhưng cũng có nhiều tàu cá cố tình lấn sâu vào vùng biển miền Trung để khai thác trái phép.

Trước tình hình này, từ cuối tháng 12-2009, BĐBP Đà Nẵng đã nhiều lần cho tàu xuất kích đến hiện trường có tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép để đẩy đuổi ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Những tàu cá cố tình chây ỳ, đơn vị sẽ lập biên bản tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, đến nay các lực lượng chức năng Việt Nam chưa lập biên bản xử lý hoặc tịch thu tang vật đối với một trường hợp nào mà chỉ hướng dẫn họ không được phép tái phạm chưa có trường hợp nào phải dùng đến biện pháp này.

Theo đại tá Dương Đề Dũng - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng: Đơn vị đang tăng cường tuần tra, phát hiện các dấu hiệu không an toàn ẩn trên biển trước, trong và sau Tết; triển khai lực lượng các đồn biên phòng, hải đội biên phòng, đơn vị cơ động… mở đợt cao điểm giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới và phòng chống các loại tội phạm, nhất là tình hình tàu cá Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển miền Trung đánh bắt hải sản trái phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá