Cảnh cáo bác sĩ vụ suýt chôn sống trẻ sơ sinh

TPO - Kíp trực khoa sản (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) ngày 4/8, bị kỉ luật vì nhận định không chính xác trường hợp con của sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam).

Cảnh cáo bác sĩ vụ suýt chôn sống trẻ sơ sinh

> Vụ 'Trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống': Chưa kỷ luật vì kiểm điểm sơ sài
> Giám đốc bệnh viện nói đã xin lỗi, gia đình bảo chưa

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn trao đổi với báo chí ngày 15/8
Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn trao đổi với báo chí ngày 15/8 .

Sáng 15/8, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã họp và đưa ra hình thức kỉ luật đối với kíp trực khoa sản ngày 4/8, vì nhận định không chính xác trường hợp con của sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam) sinh thiếu tháng, nặng 700 gam là đã chết.

Ông Ẩn cho biết, hội đồng kỉ luật đã làm việc với từng cá nhân liên quan và nhận thấy sai phạm lớn nhất là kíp trực chủ quan dẫn đến kết luật sơ suất về trường hợp cháu bé sinh non.

Kíp trực đã vi phạm quy chế về người bệnh tử vong của Bộ Y tế, làm ảnh hưởng uy tín của ngành và uy tín của bệnh viện.

Hội đồng kỷ luật đã có kết luận kỷ luật gửi đến cá nhân sai phạm, ban giám đốc, lãnh đạo Sở Y tế. Trong vòng 5 ngày, không có khiếu nại khiếu kiện, hình thức kỉ luật sẽ được áp dụng.

Theo đó, hình thức kỉ luật được đưa ra là cảnh cáo bác sĩ Nguyễn Văn Sách, trưởng kíp trực ngày 4/8, người trực tiếp nhận định cháu bé đã chết.

Bác sĩ Sách sẽ bị cảnh cáo trước toàn bộ cán bộ viên chức của bệnh viện, bị trừ các thành tích thi đua khen thưởng của ngành, bệnh viện quy định đối với người vi phạm quy chế.

Hộ sinh Đinh Thị Mỹ Hằng, trưởng hộ sinh kíp trực nhận hình thức khiển trách, cho thôi làm trưởng hộ sinh khoa sản.

Ngoài ra, Bệnh viện sẽ tổ chức kiểm điểm lãnh đạo khoa Sản do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát quản lý viên chức của mình để xảy ra vi phạm quy chế của ngành và bộ Y tế.

Cháu bé sơ sinh đang được điều trị nuôi dưỡng tại Bệnh viên Nhi Quảng Nam
Cháu bé sơ sinh đang được điều trị nuôi dưỡng tại Bệnh viên Nhi Quảng Nam.

Các thành viên khác của kíp trực không tham gia vào việc hồi sức cấp cứu cho cháu bé, cũng như việc nhận định về sức khỏe cháu bé nên không phải chịu hình thức kỉ luật nào.

Theo bác sĩ Ẩn, hình thức cảnh cáo toàn bệnh viện đối với bác sĩ Sách trưởng kíp trực là hơi nặng nhưng rất hợp lý và có giá trị răn đen đối với cán bộ nhân viên bệnh viện trong việc thực hiện y đức người thầy thuốc.

Như Tiền Phong đưa tin, ngày 4/8, kíp trực khoa Sản bệnh viên Đa Khoa Quảng Nam nhận định không chính xác trường hợp con của sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam) sinh thiếu tháng, nặng 700 gam (nói cháu đã chết và đưa cho người nhà về mai táng).

Rất may gia đình phát hiện cháu bé còn sống khi chuẩn bị đưa cháu đi chôn và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nhi Quảng Nam.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Quảng Nam, nơi cháu bé đang điều trị cho biết: sau hơn 10 ngày điều trị theo chế độ đặc biệt tình hình sức khỏe cháu bé có tiến triển, tuy nhiên cháu bé hiện chỉ còn nặng khoảng 600 gam, do không bú được sữa mẹ. Bệnh viện đang nổ lực hết mình để cứu sống cháu bé.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá