Cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng 'chưa đảm bảo răn đe'

TPO - “Cảnh cáo là hình thức chưa đảm bảo cho sự răn đe, cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương”, ông Vũ Trọng Kim, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam nói về vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 25/10.

Ông Vũ Trọng Kim trao đổi với các phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay. Ảnh: Như Ý
Ông Vũ Trọng Kim trao đổi với các phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay. Ảnh: Như Ý

+ Trong kết luận, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng có biểu hiện vụ lợi trong việc bổ nhiệm con trai làm lãnh đạo Sabeco, tự ý xây dựng quy hoạch Thứ trưởng với Trịnh Xuân Thanh… Nhiều ý kiến cho rằng đó cũng là những dấu hiệu vi phạm pháp luật, vậy có cần khởi tố để làm rõ những vi phạm hay không?

- Ông Vũ Trọng Kim: Phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung vì liên quan đến vi phạm các quy định nhà nước, đặc biệt là động chạm quy định của Bộ luật Hình sự và xâm phạm đến lợi ích chung, nhiều hay ít cần phải tính.

+ Có cơ sở khởi tố hay không, thưa ông ?

- Phải khởi tố điều tra mới có có cơ sở pháp luật còn dừng ở những vấn đề chung, tôi không hài lòng. Cần phải làm nghiêm, không có ngoại lệ.

+ Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra nêu mức độ rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi, gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng chỉ xử lý mức độ cảnh cáo với người về hưu như ông Hoàng thì không có nhiều ý nghĩa, đại biểu bình luận thế nào?

- Cảnh cáo là hình thức kỷ luật chưa đảm bảo răn đe. Đây chưa nói là tội phạm nhưng cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận, như thế thì mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức quyền đi đến nơi về đến chốn.

Tôi nghĩ là xã hội đều biết anh đề bạt, cất nhắc, bố trí cán bộ như thế Những việc như vậy rõ ràng không thể là vô tư, trong sáng được. Thế nên việc này cần xem xét làm rõ trách nhiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng