Cảnh giác trước lời hứa tài trợ từ thiện

TP - Gần đây, một số đối tượng Việt kiều hứa tặng xe lăn, tiền mặt... trong các chương trình từ thiện. Song, những lời hứa ấy chẳng bao giờ được thực hiện. Mới đây hai trường hợp đã được cơ quan an ninh phát hiện, cảnh báo.

Website mạo nhận cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt năm 2009.
Ảnh: T.H.V

Hai trường hợp trên đều là Việt kiều, hứa tài trợ trong chương trình ca nhạc Chia sẻ nỗi đau – nhân lên hạnh phúc được truyền hình trực tiếp (tối 25/4/2008) do cơ quan phía Nam Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức, nhằm gây quỹ trợ giúp người nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam nhưng đến giờ chưa được thực hiện.

Ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ VN, phụ trách phía Nam cho biết, đó là ông Lê Quang (tức Biti) – Bác sĩ, Việt kiều Mỹ. Ông Quang xuất hiện trong chương trình trên, xưng là đại diện Hội từ thiện Thế giới Hòa bình, hứa ủng hộ 500 triệu đồng.

Nhân vật thứ hai là ông Huỳnh Tấn Việt (tức Michael Huynh, Việt kiều Hà Lan)- Giám đốc điều hành Cty FreeBizzNet B.V, có văn phòng đại diện số B59 Tô Ký, khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận,quận 12, TPHCM, hứa tài trợ 5.000 xe lăn (giá trị một triệu đồng/xe). Cả hai nhân vật này hứa rồi đi luôn, đến nay không thấy trở lại.

Theo hồ sơ của Cục Bảo vệ An ninh Văn hóa Tư tưởng phía Nam (A25-C3), trong các hoạt động từ thiện, ông Lê Quang thường xuất hiện trong vai trò một trí thức Việt kiều với cái tên Biti, thường bộc lộ dấu hiệu khuyếch trương đánh bóng tên tuổi và các tổ chức ông ta đại diện.

Năm 2006, nhân vật này cùng một số Việt kiều đến làm việc và hứa tài trợ năm triệu USD và đề nghị phía cơ quan đại diện Hội CTĐ T.Ư cung cấp đề án xây dựng bệnh viện CTĐ nhưng bị từ chối vì nghi có dấu hiệu lừa đảo.

Sai phạm có hệ thống

Thời điểm hứa tặng 5.000 xe lăn, ông Huỳnh Tấn Việt xưng danh là Phó Giám đốc Cty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại (CIAT).

Chiều 28/9/2008, tại văn phòng CIAT, bà Đoàn Kim Hồng – Chủ tịch Hội đồng quản trị CIAT tổ chức cuộc họp nhằm tìm hướng giải quyết lời cam kết với phía Hội CTĐ T.Ư, song ông Việt vắng mặt.

Xác minh tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM (KH-ĐT), trụ sở được giới thiệu là văn phòng đại diện của FreeBizzNet B.V (B59 Tô Ký, khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) là trụ sở hoạt động của Cty Quý Phong, chuyên kinh doanh mua bán, lắp ráp các bộ phận lọc rác… do ông Huỳnh Tấn Cường (em ruột ông Việt) làm Giám đốc.

Phía Sở KH-ĐT cũng cho biết, chưa cấp giấy phép hoạt động nào cho văn phòng đại diện có tên như ông Việt thường dùng rao trong danh thiếp: FreeBizzNet B.V.

Thế nhưng chúng tôi truy cập vào website của http://freebizznet.com/ và www.freebizznet.com.vn, đều thấy xuất hiện thông tin cùng địa chỉ liên lạc, số điện thoại kèm email của người tên Michael Huynh, tức tên thường gọi của ông Việt.

Mới đây UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu cũng có công văn gửi A25, đề nghị xác minh tính pháp lý của một website thông tin về cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt năm 2009: www.mrsworldvietnam.com.

Đây là website không chính thức của Ban tổ chức cuộc thi sắc đẹp này nhưng lại có Cty điều hành là FBN với địa chỉ liên lạc trùng lắp với địa chỉ của văn phòng chui  FreeBizzNet B.V của ông Việt.

Điều đáng nói hơn, website này cũng được ghi rõ nguồn là phát triển bởi FreeBizzNet.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá