Cảnh giác với cờ bạc trá hình

TP - Ngày 5/2, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Lê Thị Tân Trang cho biết, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh biểu hiện không lành mạnh tại các điểm hoạt động lễ hội trên địa bàn, Sở vừa tổ chức 20 đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm lễ hội lớn.

Cờ bạc trong lễ hội trước cổng chùa Bạch Hào - Thanh Xá, TP Hải Dương trưa mùng 6 Tết.          Ảnh: Như Ý
Cờ bạc trong lễ hội trước cổng chùa Bạch Hào - Thanh Xá, TP Hải Dương trưa mùng 6 Tết. Ảnh: Như Ý

Theo đó, các đoàn sẽ tập trung kiểm tra một số lễ hội lớn như lễ hội Chùa Hương, hội Đền Và, Lễ hội Cổ Loa, hội Gióng... là những lễ hội thu hút nhiều du khách, thời gian kéo dài.

Ngoài ra, Sở chủ động phối hợp với UBND huyện, xã và ban tổ chức lễ hội tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, tổ chức các dịch vụ vui chơi giải trí.

Dự và kiểm tra Lễ khai hội Chùa Hương năm nay, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết, công tác tổ chức lễ hội khá quy củ, trật tự, cảnh quan Chùa và suối Yến sạch đẹp, hàng quán ngăn nắp. 

Điểm mới năm nay, những quán hàng ăn không treo thịt sống la liệt như mọi năm mà bày vào trong tủ nên đỡ phản cảm hơn. Tuy nhiên, theo ông Tiến, nạn ăn xin ở một số điểm thờ tự, tín ngưỡng vẫn còn như tại Đền Đức Thánh Cả (Ứng Hòa)...

Nhưng đáng lo hơn là đối với những nơi có tổ chức các trò chơi dân gian, trò chơi điện tử (theo phương thức xã hội hóa) người dân cần hết sức cảnh giác với nạn cờ bạc trá hình, lừa bịp, bắt chẹt, cưỡng đoạt tiền của du khách. 

“Theo quy định, các hình thức cờ bạc núp bóng dưới dạng vui chơi có thưởng ở khu vực diễn ra lễ hội thành phố đều có quy định nghiêm cấm. Nếu để xảy ra, Ban quản lý di tích, chính quyền địa phương phải biết và phải chịu trách nhiệm” – ông Tiến nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Nội, dịp lễ hội năm nay, các đoàn công tác sẽ tập trung để kiểm tra các loại hình sách, băng đĩa ngoài luồng, mê tín dị đoan, các hình thức bói toán, xóc thẻ tại các điểm thờ tự, tín ngưỡng. Nhưng để ngăn chặn hiệu quả vấn nạn này, bản thân người dân và du khách cần nâng cao ý thức của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá