Cảnh giác với những hợp đồng đi lao động ở Singapore

Tin từ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Singapore cho biết, chiều 2.8 một nhóm 18 lao động Việt Nam cùng người môi giới tên Lê Thị Đào đã đến ĐSQ nhờ can thiệp giúp họ lấy lại số tiền bị chiếm đoạt bởi phía Singapore.

Tổng số tiền lên đến 57.200 USD mà họ đóng cho Jessi Loke Kim Eng, người môi giới phía Singapore, hồi tháng 6.2007, thông qua sự móc nối của Đào (thường trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) và một số người khác ở Vinh (Nghệ An), để được sang Singapore làm việc.

Bà Kim Eng hứa sẽ đưa những người này vào làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức lương 800 SGD (550 USD)/tháng, các phí tổn ăn ở phía chủ hợp đồng chịu hết. Tuy vậy, đã hơn một tháng sang đây, chưa ai được bố trí công việc, chỗ ăn ở cũng không có, trong khi chủ hợp đồng lẩn tránh trách nhiệm.

ĐSQ đã tạm ứng cho họ 500 SGD để tạm sinh hoạt, đồng thời giúp họ liên hệ với các cơ quan hữu trách của Singapore. Dù vậy, chủ hợp đồng đã nhiều lần từ chối đến giải quyết vụ việc.

Trong số 18 người này (8 người từ Nghệ An, 2 Bắc Ninh, 2 Hải Dương, 1 Hưng Yên, 3 Bắc Giang và 2 Vĩnh Phúc), 15 người có vé bay về TP.HCM và 3 người về Hà Nội và đều đã quá hạn. Dù biết bị lừa và một số được giải quyết vé bay, nhưng những người này đều không chịu về nước vì hy vọng lấy lại được số tiền đã nộp.

ĐSQ Việt Nam có lời kêu gọi những người có nguyện vọng đi làm việc ở Singapore phải hết sức thận trọng. Được biết bà Kim Eng sinh ngày 30.8.1967 với số hộ chiếu E 0123567J, đã nhiều lần xuất nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá