Cảnh sát biển sẽ điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp

TPO - Đại diện Cảnh sát biển vùng III, Thiếu tá Nguyễn Huy Văn, cho biết, khi về đến Vũng Tàu, tàu Sunrise 689 sẽ được neo đậu tại khu vực Bến Đá. Cơ quan điều tra của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển sẽ chính thức vào cuộc điều tra.

Tàu Sunrise bị cướp khi đang trên đường trở hàng về Việt Nam. Ảnh: Marine Traffic
Tàu Sunrise bị cướp khi đang trên đường trở hàng về Việt Nam. Ảnh: Marine Traffic

Sáng nay 10/10, trao đổi qua điện thoại, Đại tá Lê Văn Minh – Tư lệnh Bộ tư lệnh cảnh sát biển vùng IV cho biết, tàu Cảnh sát biển vùng IV đang hướng dẫn tàu Sunrise 689 về bờ, dự kiến khoảng 5h sáng mai (11/10) tàu sẽ về tới Vũng Tàu và sẽ bàn giao cho Cảnh sát biển vùng III.

Sáng cùng ngày, phóng viên có mặt tại Sở chỉ huy Cảnh sát biển vùng III (nơi tiếp nhận tàu Sunrise 689). Đại diện Cảnh sát biển vùng III, Thiếu tá Nguyễn Huy Văn cho biết, khi về đến Vũng Tàu, tàu sẽ được neo đậu tại khu vực Bến Đá, TP Vũng Tàu, sau đó 18 thuyền viên được di chuyển lên bờ, tiếp tục được chăm sóc sức khoẻ. Đồng thời, cơ quan điều tra của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển sẽ chính thức vào cuộc điều tra.

Theo đó, ngày 10/10 tại Vũng Tàu, nhiều đơn vị chức năng như Cảnh sát biển vùng III, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu… đã chuẩn bị kế hoạch đón tàu Sunrise 689 trở về.

Ông Lê Văn Chiến, giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu (đơn vị có nhiệm vụ lai dắt tàu vào cảng biển Vũng Tàu) cho biết, hiện tại, cảng vụ đã chuẩn bị để đưa lực lượng ra lai dắt đưa tàu vào cảng. Do trọng tải quá lớn, tàu Sunrise sẽ được neo đậu ở xa khu vực Sở chỉ huy Cảnh sát biển vùng III. Cảng vụ sẽ có tàu đưa các thuyền viên vào bờ chăm sóc sức khỏe trước khi tiếp tục ghi nhận lời khai, làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Cổ phần Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng, ông Đào Văn Quảng, cho biết: “Hiện tại, phía công ty đã cử một số anh em vào Vũng Tàu để gặp gỡ, động viên các thuyền viên. Do đường xa, các thuyền viên đã liên lạc quan điện thoại với người thân nên phía công ty không hỗ trợ đưa người thân vào. Trước mắt, tàu về tới Vũng Tàu sẽ phối hợp với Cảnh sát biển vùng III để thực hiện công tác điều tra, nghi nhận lời khai các thuyền viên trước khi tàu về Quảng Trị”.

Cảnh sát biển sẽ điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp - ảnh 1 Sở chỉ huy Cảnh sát biển vùng III, nơi tiếp nhận tàu Sunrise khi về đến Vũng Tàu. Ảnh: Việt Văn.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, tàu Sunrise 689 bị cướp trên biển vào khoảng 2h40 ngày 3/10 (theo giờ Việt Nam) khi tàu vừa ra khỏi luồng biển Singapore.

Theo thuyền trưởng tàu này, hơn 10 người trùm kín mặt, mang theo súng, dao đột nhập tàu. Sau đó, chúng uy hiếp, tấn công và nhốt tất cả 18 thuyền viên vào một phòng ở dưới khoang hầm.

Kể từ đó, các thuyền viên hay bị đánh đập, mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa nhưng đa phần là mì gói. Trong quá trình bị nhóm cướp biển bắt giữ, hai thuyền viên bị thương là máy trưởng Lương Đại Thành (bị ngã gãy chân), và thuyền viên Trần Văn Lịch bị bọn cướp đạp trật mắt cá chân.

Sau đó, nhóm cướp đã lấy sạch tài sản cá nhân, như điện thoại, máy tính, các vật dụng hàng ngày, tiền bạc, hút khoảng gần 2000 tấn dầu, đồng thời đập phá hư hại thiết bị định vị của tàu rồi mới rời khỏi tàu.

Lúc này, tàu Sunrise 689 mất hết các thiết bị định vị, trôi lênh đênh trên biển. Rất may, một thuyền viên đã giấu được chiếc ĐTDĐ. Khi gặp một tàu cá cho biết địa đểm có thể gọi điện được, các thuyền viên đã báo cho công ty. Đến 14h ngày 9/10, tàu của Cảnh sát biển vùng IV đã tiếp cận và hỗ trợ lai dắt tàu về đất liền.

Dự kiến, đến chiều tối 11/10, tàu Sunrise 689 sẽ cập bến cảng Vũng Tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá