Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách

Dù được thuyết phục nhưng chủ phương tiện và tài xế vẫn khẳng định không giấu gỗ lậu trên xe buộc nhà chức trách phải can thiệp. Hơn nửa tấn gỗ trắc thuộc loại quý hiếm bị phát hiện cất giấu rất tinh vi.

Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 1

Chiều 5/1, tổ công tác của Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 Nghệ An đã dừng chiếc xe khách biển số Lào trên đường Mai Hắc Đế, thành phố Vinh. Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện 4 bộ cửa gỗ và than củi không giấy phép. Tìm kiếm thêm, lực lượng chức năng nghi dưới thùng xe có hầm kín.

Tuy nhiên, hai lái xe là Trần Ngọc Lương (43 tuổi) và Hoàng Văn Công (36 tuổi) đều trú tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bác bỏ nghi vấn của kiểm lâm; đồng thời khẳng định không có gỗ lậu và lâm sản.

Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 2 Khi được yêu cầu đưa xe về trụ sở đội kiểm lâm để làm rõ, tài xế, chủ xe cùng một số hành khách được cho là người của nhà xe đã phản ứng, có lời lẽ thoá mạ lực lượng chức năng. Kiểm lâm Nghệ An đã buộc phải nhờ lực lượng cảnh sát hỗ trợ. Bất chấp sự có mặt của lực lượng hỗn hợp hơn 30 người, tài xế Lương đã nổ máy, lao xe đi nhưng bị chiếc xe bán tải của kiểm lâm đuổi và vượt lên chặn đầu. Hơn 3 tiếng sau, chiếc xe mới được đưa về trụ sở của kiểm lâm. 
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 3 Việc khám xét chiếc xe được Đội kiểm lâm cơ động số 1 Nghệ An và phòng PC 46 Công an tỉnh tiến hành.  Lãnh đạo phòng PC 46 cho biết, đã dùng nhiều biện pháp thuyết phục để tài xế và chủ xe khai nhận trước khi phải dùng đến biện pháp cuối cùng tháo dỡ những vị trí nghi là tầng hầm bí mật để khám xét, nhưng phía nhà xe vẫn phủ nhận.
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 4 Để mở được tầng hầm, cơ quan chức năng phải dùng máy khoan phá những chỗ tình nghi. Ông Hồ Sỹ Trung, thanh tra pháp chế Đội kiểm lâm cơ động số 1 cho biết,  hầm bí mật chứa gỗ được chủ xe chế tạo chạy dọc dưới chân ghế tầng một của xe có chiều dài 7 m, rộng 2 m và cao chỉ 30 cm. Sau khi nhét hàng vào trong, phía trên tầng hầm được bắt ốc vít và hàn lại.
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 5 Sau đó cán bộ kiểm lâm chui sát sàn xe để lôi từng khúc gỗ được giấu phía trong ra.
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 6 Cán bộ công an cho biết, ở Nghệ An chưa có thợ nào làm được loại hầm có cấu trúc phức tạp thế này.
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 7 Hàng trăm khúc gỗ mà lực lượng chức năng tìm thấy trong tầng hầm được xác định là gỗ trắc. Theo cán bộ kiểm lâm thì đây là loại gỗ nằm trong danh mục quý hiếm, nhóm 2A. Giá mỗi cân gỗ này khoảng 100.000 - 150.000 đồng, được nhiều người dùng để chế tác các vật dụng trong gia đình.
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 8 Toàn bộ số gỗ trên xe thu được có tổng trọng lượng 570 kg. Chủ số gỗ này được xác định chính là chủ xe Hoàn Văn Công (36 tuổi), trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An. 
Cảnh sát, kiểm lâm phá ngăn bí mật giấu gỗ lậu trên xe khách - ảnh 9 Độ kiểm lâm cơ động số 1 Nghệ An cho biết, toàn bộ số gỗ này sẽ bị tịch thu. Chủ xe và tài xế sẽ bị xử phạt hành chính về tội vận chuyển lâm sản trái phép. Nhà chức trách đang tiếp tục làm việc với chủ xe và tài xế để làm rõ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng