Cảnh sát kiểm tra thí sinh thi tiếng Hàn qua cổng từ

TP - 9 giờ sáng nay, tại 5 tỉnh, thành phố sẽ diễn ra kỳ thi tiếng Hàn, với 67.000 lao động (LĐ) dự thi. Trước những lo ngại gian lận trong kỳ thi, hàng trăm cảnh sát được huy động và tại các điểm thi đều được lắp cổng từ để chống việc LĐ mang điện thoại vào phòng thi.

Khác với lần trước, kỳ thi này, t hí sinh sẽ bị kiểm tra qua cổng từ trước khi vào phòng thi. Ảnh: Phong Cầm
Khác với lần trước, kỳ thi này, t hí sinh sẽ bị kiểm tra qua cổng từ trước khi vào phòng thi. Ảnh: Phong Cầm

> Lật tẩy các chiêu làm tiền lao động
> Lộ ra hàng loạt sai phạm ở Nghệ An

Khác với lần trước, kỳ thi này, t hí sinh sẽ bị kiểm tra qua cổng từ trước khi vào phòng thi. Ảnh: Phong Cầm
Khác với lần trước, kỳ thi này, t hí sinh sẽ bị kiểm tra qua cổng từ trước khi vào phòng thi. Ảnh: Phong Cầm.

Các địa phương đã sẵn sàng

5 điểm thi gồm: Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Sau loạt bài phản ánh của Tiền Phong về những tiêu cực trước kỳ kiểm tra tiếng Hàn tại Nghệ An, địa phương này được Bộ LĐ-TB&XH đánh giá là tâm điểm của kỳ thi.

Ngày 16-12, ông Nguyễn Xuân Đường - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, mặc dù thời gian gấp gáp nhưng Nghệ An đã chuẩn bị tốt cho kỳ kiểm tra tiếng Hàn. Về những vấn đề tiêu cực báo Tiền Phong phản ánh, ông Đường đã chính thức có văn bản chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh sớm điều tra, làm rõ các đường dây cò mồi lừa đảo tiền LĐ.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, đến cuối ngày 16-12, LĐ 3 tỉnh (Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình) đã có mặt tại Nghệ An để chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy khó khăn về điều kiện kinh tế nhưng các thí sinh đến TP Vinh thở phào nhẹ nhõm khi các điểm ăn, ở khá thuận lợi.

LĐ Nguyễn Thị Hà (quê Hà Tĩnh) và nhiều LĐ khác cho biết, mặc dù phải bỏ tiền thuê phòng trọ hai đêm mất 100 nghìn đồng nhưng được ở gần điểm thi Trường Việt - Hàn nên khá thuận lợi.

Để ngăn chặn hành vi gian lận như Tiền Phong đã phản ánh, ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm LĐ ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, tại các điểm thi ở 5 tỉnh, thành phố, đến cuối ngày 16-12, đã lắp đặt xong các cổng từ để soi thí sinh giấu điện thoại. Tại các cổng từ, sẽ bố trí 100 chiến sỹ công an trực tiếp kiểm tra LĐ trước khi vào phòng dự thi.

Chiều cùng ngày, ông Bùi Nguyên Lân - GĐ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, sáng 16-12, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cùng đại diện Bộ LĐ-TB&XH tổ chức cuộc họp khẩn.

Theo đó, UBND tỉnh đã tổ chức thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai các thông tin liên quan đến kỳ thi tại TTGTVL tỉnh. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi đã sẵn sàng.

Hà Nội là địa phương có số lượng LĐ đông nhất với 31 ngàn người; trong đó, tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chiếm tới 17 ngàn thí sinh. Đây sẽ là điểm thi có số lượng LĐ đông nhất nên kế hoạch phân làn giao thông được ưu tiên số một. Tại buổi làm việc với lãnh đạo trường, đại diện Đoàn kiểm tra của Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đã sẵn sàng tiếp đón 17 ngàn thí sinh.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ba điểm thi tại Nam Định (Trường CĐ công nghiệp Nam Định, Trường CĐ xây dựng Nam Định, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định) đã sẵn sàng. Ở Nam Định, sẽ tiếp đón hơn 10.000 LĐ đến từ 7 địa phương (Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, một phần LĐ Thanh Hoá, một số LĐ Nghệ An).

Ông Nguyễn Văn An - Phó GĐ Sở LB-TB&XH Đà Nẵng cho biết, 4.200 LĐ đến từ 12 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên đã có mặt tại Đà Nẵng. Qua hai lần tổ chức thi tiếng Hàn cho LĐ đến nay, tại Đà Nẵng chưa để lại điều tiếng gì. Tất cả đều nghiêm túc và đúng quy chế. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những chuyện không hay ở Nghệ An mà báo Tiền Phong phản ánh, Sở đã lên phương án giám sát kỹ càng hơn việc thi tuyển lần này.

Sẽ chọn 15.000 lao động

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, chỉ tiêu Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam lần này là 15.000 chỉ tiêu. Kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm 2011 sẽ là cơ hội để hàng ngàn LĐ Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc với thu nhập cao.

Theo ông Quỳnh, trong số 67.000 LĐ tham dự kỳ thi lần này, sẽ chọn 15.000 ứng viên. Số ứng viên này được chia theo 4 ngành nghề, gồm: sản xuất chế tạo (11.700 người); xây dựng (1.000 người); nông nghiệp (1.000 người); ngư nghiệp (1.300 người). Điểm sẽ được lấy từ trên xuống theo từng ngành cho đến khi đủ số lượng, trong số những người đạt từ 80/200 điểm trở lên.

Không cẩn thận sẽ mất thị trường Hàn Quốc

Trao đổi với PV Tiền Phong về những tiêu cực trước khi diễn ra kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm 2011 tại Nghệ An, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn xã hội của QH cho biết, Bộ LĐ-TB&XH cần sớm chấn chỉnh, nếu không cẩn thận sẽ mất thị trường này.

Theo ông Lợi, cơ quan quản lý nhà nước phải công khai, minh bạch tất cả các tiêu chí, điều kiện thi tuyển. Phải tuyên truyền để LĐ biết có nhiều hình thức lừa đảo. Trước phản ảnh của Tiền Phong, tôi đã làm việc, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH và Cục Quản lý lao động ngoài nước sớm có biện pháp chấn chỉnh. Nếu địa phương, trung tâm nào làm không tốt phải có biện pháp xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá