Cần 'cải cách' cả con người

TP - Theo bà Phạm Thị Loan - đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, để cải thiện môi trường kinh doanh ở thủ đô, ngoài cải cách hành chính, phải "cải cách" về con người, năng lực, tư chất và trách nhiệm của cán bộ.

Đại biểu Phạm Thị Loan (Hà Nội).

“Hà Nội là thủ đô, nơi đáng lẽ sẽ hội tụ được nhiều nhân tài và doanh nghiệp để đem lại sự phát triển kinh tế rất cao. Nhưng, việc tụt hạng trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2007, là điều đáng để cho lãnh đạo thành phố xem xét lại.

Theo tôi, lý do tụt hạng dễ dàng nhìn thấy bởi vì chính sách thu hút đầu tư của Hà Nội còn nhiều hạn chế. Trong khi các tỉnh xung quanh đang mở rộng thu hút đầu tư rất rõ ràng” - Bà Phạm Thị Loan (đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc tập đoàn Việt Á) nói với Tiền phong, bên lề kỳ họp Quốc hội.

Là một doanh nhân, bà nhìn nhận thế nào về môi trường kinh doanh của Hà Nội?

Thực ra Hà Nội cũng có những cái khó riêng, chẳng hạn đất đai của thành phố không nhiều. Nhưng, ngay cả với những “khu đất vàng” của thành phố thì cách sử dụng, cách khai thác vẫn còn nhiều điều phải bàn, nếu như phương pháp tổ chức thực hiện khai thác được minh bạch hơn thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

Vừa rồi, Hà Nội đưa ra hơn 90 dự án để mời các doanh nghiệp đến đấu thầu công khai, số lượng doanh nghiệp đến đăng ký đấu thầu rất nhiều. Đây là việc đáng hoan nghênh, rõ ràng đấu thầu như vậy không những sẽ thu ngân sách nhiều hơn, mà còn giúp gia tăng sự tham gia của các doanh nghiệp khác, chứ không chỉ tập trung vào một số doanh nghiệp như trước đây.

Có một câu hỏi đặt ra là tại sao từ trước đến nay Hà Nội không làm như trên, để ít nhất các “khu đất vàng” sẽ được khai thác hiệu quả hơn. Tôi cho rằng nhiều dự án ở Hà Nội có thể sử dụng để thu hút đầu tư trong nước chứ không nhất thiết phải đầu tư nước ngoài.

Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước đang mong muốn có những cơ hội để mở mang kinh doanh sản xuất, nhưng đất thì có, phương tiện thì có..., tuy nhiên việc tiếp cận của doanh nghiệp với dự án lại “rất xa”.

Theo bà, đâu là những vấn đề cần cải thiện nhất của môi trường kinh doanh ở Hà Nội?

Trước hết là về quy hoạch và tổ chức thực hiện. Tiếp theo là vấn đề cải cách hành chính, vì nhiều khi trong thực tế cải cách hành chính “một cửa” nhưng vẫn còn “nhiều khoá”.

Bên cạnh đó là câu chuyện “cải cách” về con người, năng lực, tư chất và trách nhiệm của cán bộ với cộng đồng, với doanh nghiệp, cũng cần được cải thiện. Nếu có cải cách hành chính, nhưng tư duy con người không cởi mở thì cũng khó thay đổi được vấn đề.

Cảm ơn bà!

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá