Cao Bằng : Cứu sống 7 người trong hang

TP - Xóm Mần Thượng - xã Ngọc Động huyện Thông Nông – Cao Bằng đã lâu bể đầu nguồn không có nước để dẫn về bản, do hạn hán kéo dài. Bà con trong xóm phải đi gánh nước xa, nên mọi người trong xóm rủ nhau vào hang để bơm nước lên bể chứa đầu nguồn.

Anh Vương Văn Tuyên 29 tuổi, xóm Mần Thượng - xã Ngọc Động, ủy viên BCH đoàn xã kể lại, 16 giờ chiều 1-1-2010 cả xóm mỗi nhà một người rủ nhau vào hang bơm nước.

Hang sâu khoảng 100m cửa vào chỉ vừa đủ một người chui qua. Vào tốp đầu là 9 người đem theo máy nổ loại 0,3kw. Nổ máy lên được khoảng 5 phút thì cả 9 người trong hang đều ngất, Vương Văn Sơn là người đến sau. Vào đến hang anh thấy mọi người nằm la liệt trên mặt đất.

Việc đầu tiên Sơn làm là đến tắt máy nổ. Vừa tắt xong, Sơn thấy khó thở, cố gắng chạy ra khỏi hang. Ra đến cửa hang, gặp anh Vương Văn Tuyên vừa đến, Sơn chỉ kịp chỉ vào hang, nói mọi người trong hang đã ngất hết rồi và Sơn cũng ngất luôn.

Thấy vậy Tuyên lao thẳng vào hang. Anh hất những người nằm mặt úp xuống nước ra khỏi mặt nước, sau đó kéo từng người một ra khỏi hang.

Tuyên nghĩ, nếu kéo được một người ra khỏi hang rồi mới vào kéo người kia thì người trong hang sẽ chết hết. Do vậy anh chỉ kéo ra đến chỗ có luồng gió ở cửa hang rồi lại chạy vào kéo người khác. Sơn ở ngoài hang đã hồi sức và chạy về bản báo cho mọi người.

Khi mọi người đến thì Tuyên đã kéo được 7 người ra đến cửa hang. Đó là anh Vương Văn Chức, Vương Văn Phong, Vương Văn Phòng, Vương Văn Páo, Vương Văn Thanh, Vương Văn Dưỡng, Vương Văn Thông. Hai người nữa tìm không thấy là anh Vương Văn Dậu và anh Vương Văn Quân. Hang tối quá, họ vào sâu bên trong lại bị ngã xuống nước nên đã tử vong.

Khi mọi người trong xóm kéo đến. Mẹ đẻ của anh Tuyên sợ con mình vào hang cũng bị ngất nên kéo áo con. Nhưng anh nghĩ mình là thanh niên có sức khỏe mà không vào cứu thì còn ai dám vào nên anh cứ xông vào tận hang sâu để tìm  hai người còn lại.

Hành động dũng cảm của anh Vương Văn Tuyên thật đáng khen ngợi.

Bùi Thị Nga
Hội Chữ Thập đỏ huyện Thông Nông, Cao Bằng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá