Cao Bằng: Khốn khổ vì lũ bùn

TP - Đã qua hai ngày bị lũ bùn tấn công bất ngờ, người dân Nà Kéo, xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng vẫn chưa hết kinh hoàng.

Nhà chị Ma Thị Bạch ở Nà Kéo vẫn ngập trong bùn
Nhà chị Ma Thị Bạch ở Nà Kéo vẫn ngập trong bùn

>> 'Lũ bùn đỏ' tấn công hàng trăm hộ dân Cao Bằng

Nhà chị Ma Thị Bạch ở Nà Kéo vẫn ngập trong bùn
Nhà chị Ma Thị Bạch ở Nà Kéo vẫn ngập trong bùn.

Ông Nông Văn Dương, người địa phương kể lại, đêm 5-11, lũ bùn ập tới làm mọi người hoảng loạn. Trong tổng số 69 hộ ở Nà Kéo, có nhiều nhà dân bị bùn bao vây, có nơi dày đến 30-40 cm, nhấn chìm ruộng vườn, hoa màu, gia súc.

Sự cố tràn bùn khiến giao thông gần như tê liệt, bùn mắc ở khu vực cống Nà Lũng đặc quánh, không trôi đi được, kết thành những tảng băng, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của dân. Học sinh muốn đến trường phải thuê xe ô tô chở qua đoạn bùn lầy.

Chiều 7-11, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Hoàng Anh cùng đoàn công tác của tỉnh đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố. Cùng thời điểm, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh cũng đến xác minh vụ vỡ đập chắn nước thải tuyển quặng sắt Duyệt Trung thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Khai thác quặng sắt Nà Lũng (tỉnh Cao Bằng).

Đập chắn này được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, do thành bể không tốt nên bị bục, bùn đất tràn ra, tạo thành cơn lũ, chạy dọc suối 2 km, nơi cung cấp nước của sông Bằng, phục vụ sinh hoạt của thị xã Cao Bằng và các vùng lân cận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá