Cao Bằng: Vệ sinh an toàn thực phẩm bị thả nổi

Qua đợt kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), lực lượng thanh tra liên ngành tỉnh Cao Bằng đã phát hiện gần 400/1.500 cơ sở không đạt tiêu chuẩn.

Một số điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm tại các huyện vùng sâu, vùng xa như Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang...vẫn còn tình trạng sử dụng hàng hoá không có nhãn mác, hàng quá hạn sử dụng, kém chất lượng. Đáng ngại hơn là phần lớn các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình đều không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện vật chất tối thiểu.

Chẳng hạn như cơ sở sản xuất bún của bà Phạm Thị Hương tại tổ 5 phường Tân Giang, thị xã Cao Bằng đặt ngay sát chuồng nuôi lợn.

Đến thời điểm này, Cao Bằng vẫn chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho bất cứ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nào. Công tác tuyên truyền pháp luật về VSATTP chỉ được thực hiện trong tháng hành động vì chất lượng VSATTP, đạt hiệu quả rất thấp, việc xử lý các vi phạm vẫn còn thiếu kiên quyết.

Trong khi theo thống kê sơ bộ của Sở Y tế tỉnh, địa phương hiện có hơn 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên quan tới thực phẩm, trong đó có trên 400 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, hơn 4.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và gần 800 cơ sở kinh doanh thực phẩm đang bị thả nổi./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá