Vụ xây cao ốc làm sập Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, TPHCM:

Cao ốc 26 tầng xây như... công trình đơn giản

TP - Chiều 11/10, ông Nguyễn Văn Hiệp (Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM) cho biết đang cho xác minh một số thông tin phản ánh việc chủ đầu tư công trình cao ốc Pacific tự ý chỉnh sửa bản vẽ của đơn vị tư vấn thiết kế khi tổ chức thi công gây sụp đổ nhiều tòa nhà thuộc Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ (KHXH).

Chiều cùng ngày, qua điện thoại, chúng tôi đã liên lạc được với ông Khôi và ông Dũng – Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Cty tư vấn xây dựng dân dụng Việt Nam (tên viết tắt là VNCC) - đơn vị tư vấn thiết kế cao ốc.

Lãnh đạo Cty VNCC cho biết trong quá trình đảm nhận vai trò tư vấn thiết kế, Cty VNCC đã thực hiện nhiều bản vẽ, thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư. Bản vẽ cuối cùng mà hiện VNCC đang lưu thể hiện cao ốc Pacific có 5 tầng hầm (?).

Theo Báo cáo nhanh số 8097 của Sở Xây dựng (XD) gửi Bộ XD và UBND TPHCM thì sự cố xảy ra vào tối 9/10 đã làm sập đổ hoàn toàn khối nhà 3 tầng và khối nhà bảo vệ 2 tầng (với tổng diện tích mặt bằng khoảng 150 m2) của Viện KHXH.

Khối nhà 2 tầng đang sử dụng làm hội trường của Viện cũng bị hư hại nặng và đang có nguy cơ sập đổ tiếp. Nguyên nhân sự cố theo ghi nhận ban đầu của Sở XD là do việc thi công tầng hầm thứ 5 của cao ốc.

Trong khi đó, giấy phép xây dựng mà Sở này đã cấp cho Cty TBD vào ngày 11/1/2005 thì cao ốc Pacific có quy mô 1 trệt, 20 tầng lầu và chỉ có 3 tầng hầm với tổng diện tích hơn 22.000 m2.

Kết quả kiểm tra ban đầu của Sở XD cho thấy ngoài hành vi xây dựng sai phép (khoảng 5 tầng hầm thay vì chỉ được 3), chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng cao ốc Pacific như đối với công trình đơn giản. Cụ thể: Chủ đầu tư tự tổ chức thi công, tự thuê cá nhân làm… tư vấn giám sát mặc dù quy mô cao ốc này hơn 20 tầng.

Theo kế hoạch, hôm nay (12/10), lãnh đạo UBND thành phố sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và các bên liên quan để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá